Công nhân Công ty Sang Hun được nhận đầy đủ tiền lương. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Sáng 4/3, hàng trăm công nhân đã nhận đầy đủ 3 tháng tiền lương sau khi khởi kiện Công ty Sang Hun (có vốn đầu tư Hàn Quốc đóng tại Khu công nghiệp Đồng Xoài I, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) ra tòa do chủ công ty bỏ trốn.

Công đoàn các Khu công nghiệp thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước được ủy quyền thực hiện việc chi trả tiền lương cho hàng trăm công nhân của Công ty Sang Hun.

Trước đó, Công đoàn các Khu công nghiệp Bình Phước được tập thể công nhân Công ty Sang Hun ủy quyền đại diện tập thể người lao động khởi kiện ra tòa đòi tiền lương cho công nhân.

Sau 3 lần khởi kiện và tổ chức hòa giải tại tòa án, hàng trăm công nhân đã hòa giải thành công với số tiền được nhận là 4,891 tỷ đồng, trong đó trên 1,8 tỷ đồng tiền lương và hơn 3 tỷ đồng nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Đa số công nhân bị Công ty Sang Hun nợ tiền lương từ tháng 7-9/2017. Số tiền lương chi trả cho công nhân gồm 3 tháng lương; cá biệt có nhân viên văn phòng được lĩnh số tiền nợ lương 3 tháng cao nhất là hơn 64 triệu đồng, còn mức bình quân của công nhân may được chi trả là hơn 10 triệu đồng.

Nhiều công nhân sau khi nhận đủ tiền lương do Công ty Sang Hun trả nợ đã rất vui mừng.

Anh Hoàng Văn Trung, nhân viên bảo trì của công ty này bày tỏ: "Tôi là lao động chính trong gia đình, đi làm đợi đến tháng lĩnh lương để lo việc ăn học cho con. Vậy mà công ty nợ lương đến 3 tháng làm gia đình khốn đốn, phải vay mượn để ăn. Nay nhận được lương rồi tôi sẽ trả bớt nợ và lo cho con tiếp tục ăn học."

Tại buổi chi trả tiền lương cho công nhân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước Nguyễn Hồng Trà cho biết đây là vụ kiện đầu tiên của công nhân để đòi quyền lợi về tiền lương đã thành công.

[Công ty nợ lương, bảo hiểm xã hội, hàng trăm công nhân đình công]

Vụ việc đã được Liên đoàn tích cực đeo bám, hỗ trợ cho công nhân, cuối cùng đạt kết quả đúng với nguyện vọng của người lao động.

Qua vụ việc này, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước cho rằng tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp nên thường xuyên lắng nghe nắm bắt thông tin để cung cấp cho Liên đoàn Lao động tỉnh chính xác, từ đó thực hiện những giải pháp hỗ trợ cho người lao động.

Sau khi chi trả lương và số tiền bảo hiểm xã hội mà Công ty Sang Hun nợ được chuyển cho Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước để ghi vào sổ bảo hiểm cho công nhân, ông Đinh Văn Đức, đại diện Phòng chi trả Bảo hiểm xã hội tỉnh, cho biết sẽ hướng dẫn công nhân thực hiện đầy đủ các thủ tục về thai sản, khám sức khỏe và tai nạn lao động để đảm bảo quyền lợi theo quy định; đồng thời sẽ giải quyết những vướng mắc tồn đọng còn liên quan đến bảo hiểm xã hội đối với công nhân Công ty Sang Hun.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sang Hun hoạt động từ tháng 3/2015, đến ngày 22/9/2017 đã ngừng hoạt động.

Trong thời gian hoạt động, công ty thường xuyên trả chậm lương, nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, do vậy đã xảy ra 15 vụ công nhân đình công, nghỉ việc tập thể.

Từ ngày 22/9/2017, ông Lee Hong Sang (quốc tịch Hàn Quốc) - người đại diện theo pháp luật của Công ty trách nhiệm hữu hạn Sang Hun đã về nước và cắt đứt liên lạc khiến vụ việc vướng mắc kéo dài, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, môi trường sản xuất và việc làm của hàng trăm người lao động.

Công ty Sang Hun có thời điểm sử dụng lên đến 600-800 người lao động./.