Đại diện Công ty SIMCO Sông Đà gặp gỡ người lao động tại Algeria. (Ảnh: Cục Quản lý lao động ngoài nước)

Theo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) về vụ việc Vụ lao động Việt Nam ở Algeria bị đánh, trong số 55 công nhân do Công ty SIMCO Sông Đà đưa đi làm việc tại Algeria đã có 15 công nhân quay trở lại làm việc. Riêng 2 người bị đánh đang làm thủ tục về nước. Những lao động còn lại nếu muốn về nước doanh nghiệp cũng sẽ làm thủ tục đưa về.

Theo ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, xô xát phát sinh từ việc không thỏa thuận được cách tính lương làm việc giữa chủ sử dụng lao động và công nhân. Đại diện Công ty SIMCO Sông Đà đang đàm phán điều chỉnh mức lương khoán với chủ sử dụng lao động để giải quyết vướng mắc giữa người lao động và công ty.

Mục đích của người lao động là sang làm việc ở Algeria là để kiếm thu nhập cho gia đình nên đại diện công ty SIMCO Sông Đà sẽ đàm phán điều chỉnh mức lương khoán với lãnh đạo công ty Trách nhiệm hữu hạn Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) nhưng không được thấp hơn lương công nhật và cam kết không để xảy ra tình trạng người lao động bị đánh đập để bảo về quyền lợi cho những người lao động muốn tiếp tục ở lại làm việc.

“Trường hợp lao động có nhu cầu về nước, doanh nghiệp phải có trách nhiệm mua vé đưa lao động về nước. Khi thanh lý hợp đồng sẽ xác định cụ thể lỗi từ phía nào để tính toán chi phí. Hiện nay đã có 15 người lao động quay trở lại làm việc,” ông Phạm Viết Hương nói.

Để giải quyết vụ việc, ông Đỗ Văn Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động số 3 (SIMCO Sông Đà) đã trực tiếp sang Algeria và gửi báo cáo tình hình về Cục Quản lý lao động ngoài nước. Ông Đỗ Văn Hải đã tới công ty Trách nhiệm hữu hạn Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) gặp hai nạn nhân bị đánh là anh Đậu Hoàng Anh và anh Đào Ngọc Cường. Sức khỏe cả hai đang hồi phục, dấu viết bị đánh của Đào Ngọc Cường hầu như không còn. Tuy nhiên, ông Đỗ Văn Hải đã đề nghị đưa hai lao động đi khám sức khỏe để đảm bảo sức khỏe và làm thủ tục đưa hai lao động về nước.

Đại diện công ty SIMCO Sông Đà cũng gặp gỡ 16 lao động còn lại ở tổng công ty cách Algieri 200 km để động viên lao động, cam kết sẽ làm việc với phía công ty để giải quyết sự việc và để lại tiền cho người quản lý lao động lo việc ăn uống cho người lao động./.