Túi xách được cho là của hành khách trên máy bay MH370. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/7, Australia nhận định báo cáo điều tra của Cơ quan Điều tra liên bang (FBI) về viên phi công lái chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) mất tích cách đây hai năm không giúp làm sáng tỏ vị trí rơi máy bay.

Trước đó, tạp chí The New York ngày 22/7 dẫn một tài liệu mật của FBI cho thấy chỉ vài tuần trước khi xảy ra vụ mất tích trên, phi công Zaharie Ahmad Shah đã sử dụng mô hình bay giả định tại nhà để đi theo một hành trình tương tự như hành trình được cho là của chiếc MH370.

Phát hiện này đã làm dấy lên tin đồn trên truyền thông Australia ngày 25/7 rằng bí mật chưa được hé lộ có thể là một vụ tự tử của viên phi công kéo theo thảm kịch với toàn bộ hành khách.

Nhận định về việc này, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho rằng báo cáo điều tra của FBI sẽ gây khó khăn cho các nhà điều tra Malaysia vì họ sẽ phải xem xét lại các báo cáo cuối cùng đã công bố về thảm kịch này.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng ngay cả khi thông tin về mô hình bay giả định cho thấy khả năng phi công đã lên kế hoạch cho thảm kịch trên, nhưng báo cáo "không làm sáng tỏ vị trí máy bay rơi."

Australia dẫn đầu một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn trong hai năm qua tại khu vực biển rộng 120.000 km2 ở phía Nam Ấn Độ Dương, được cho là nơi máy bay MH370 đã rơi ngày 8/3/2014, khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh cùng 239 người trên máy bay.

Australia cùng với Trung Quốc và Malaysia - những nước có đông hành khách trên chuyến bay xấu số này - đã nhất trí không mở rộng khu vực tìm kiếm do không có bằng chứng mới đáng kể nào cho thấy đó là nơi kết thúc hành trình của chiếc máy bay xấu số MH370.

Ban phụ trách hoạt động tìm kiếm cho biết các dữ liệu vệ tinh cho thấy máy bay đã rơi ở vùng biển xa xôi và thường xảy ra bão ở phía Tây Australia, trong khi Chính phủ Malaysia tuyên bố không rõ nguyên nhân thảm kịch này./.