Tưởng niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay ở bán đảo Sinai, Ai Cập, tại quảng trường St. Petersburg ngày 3/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đến ngày 5/11 cơ quan chức năng của Nga đã nhận dạng được thi thể của 58 trong tổng số 224 nạn nhân trên chiếc máy bay A321 bị rơi tại Ai Cập hôm 31/10 vừa qua.

Những nạn nhân xấu số được nhận dạng, trong đó có 7 thành viên phi hành đoàn, đã bắt đầu được đưa đi an táng.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Y tế Nga Igor Kagramanyan cho biết một phòng giám định lưu động đã được triển khai tại địa điểm được chọn ở thành phố Saint-Peterburg để nhận dạng, 10 đội cấp cứu túc trực để phục vụ cho công tác nhận dạng cũng như chăm sóc sức khỏe cho thân nhân nạn nhân. Bốn thi thể đầu tiên đã chuyển cho thân nhân để an táng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Puchkov cho biết công tác khám nghiệm hiện trường rộng 40km2 vụ máy bay A321 rơi tại bán đảo Sinai sẽ hoàn tất vào cuối ngày 5/11. Công tác rà soát được nhóm nhân viên bộ trên thực hiện kỹ lưỡng trên từng ​xăngtimet. Ngoài ra nhóm còn tiến hành thảo luận với phía Ai Cập các vấn đề hỗ trợ vận chuyển trên tuyến “Cairo-hiện trường máy bay-Cairo.”

Trong một diễn biến liên quan, đến ngày 5/11 đã có ba nước gồm Anh, Hà Lan và Ireland dừng mọi chuyến bay của mình đến và đi sân bay Sharm el-Sheikh ở Sinai.

Ngoại trưởng Anh Phillip Hammond cho biết biện pháp trên được áp dụng do Chính phủ Anh nghi ngờ nguyên nhân máy bay rơi là do một “vật gây nổ.”

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Sky News, ông Hammond tuyên bố có “khả năng đáng kể” rằng tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng có liên quan đến vụ rơi máy bay Nga này.

Theo lời ông Hammond, dựa vào thông tin tình báo Anh thu được, rất có khả năng chiếc máy bay A321 đã bị đặt thiết bị gây nổ dẫn đến rơi.

Ngoại trưởng Anh khuyến cáo mọi người dân Anh dừng mọi chuyến bay qua sân bay này nếu không cần thiết và bắt đầu từ ngày 6/11 Anh sẽ bắt đầu đón tất cả các khách du lịch nước này hiện còn đang mắc kẹt lại sân bay. Công tác sơ tán tất cả khách du lịch Anh dự kiến sẽ kéo dài khoảng 10 ngày.

Theo ông Hammond, giao thông hàng không giữa Anh với sân bay Sharm el-Sheikh có thể chỉ khôi phục bình thường trở lại từ nay cho đến kỳ nghỉ Năm mới. Dụ kiến, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ chủ trì phiên họp khẩn cấp của chính phủ vào tối 5/11 để thảo luận vấn đề hay.

Tuy nhiên, hiện Nga chưa thấy có đủ cơ sở để dừng bay đến Ai Cập. Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Konstantin Kosachev cho rằng Nga sẽ quyết định dừng bay đến Ai Cập ngay khi có đủ cơ sở cho quyết định này.

Ông Kosachev kêu gọi không nên vội đưa ra những kết luận cực đoan về tình huống hiện nay.

Cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị thi hành ngay các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo an ninh cho các chuyến bay quốc tế của Nga.

Máy bay Airbus A321 mang số hiệu KGL-9268 của hãng hàng không Kogalymavia (Nga) ngày 31/10 đã gặp nạn khi đang trong hành trình từ thành phố nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh ở Ai Cập tới thành phố St. Petersburg của Nga.

Toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn, đa số là người Nga, được tuyên bố đã thiệt mạng./.