Lebanon đã xác nhận vụ tai nạn của Hãng hàng không Ethiopia trên biển Địa Trung Hải.

Chiếc máy bay Boeing 737 chở 90 hành khách cùng phi hành đoàn, khi đang thực hiện chuyến bay số 409 đã rơi xuống biển gần như ngay sau khi cất cánh tại thủ đô Beirut trong điều kiện thời tiết xấu.

Không có dấu hiệu tìm thấy người sống sót và Thủ tướng Lebanon Saad Hariri đã tuyên bố ngày 25/1 là ngày quốc tang.

Trung tâm kiểm soát không lưu của Sân bay quốc tế Lebanon đột ngột mất liên lạc với máy bay ngay sau khi máy bay cất cánh. Địa điểm máy bay rơi chỉ cách sân bay 12km về hướng Nam.

Theo thông tin sơ bộ, trên máy bay có 54 người Lebanon, 22 người Ethiopia, một người Iraq, một phụ nữ Pháp, một người Syria và 7 thành viên phi hành đoàn. Ngoài ra, trên máy bay còn một số hành khách mang hai quốc tịch, gồm hai người Lebanon gốc Anh, một người Lebanon gốc Canada và một người Lebanon gốc Nga.

Lebanon đã nhanh chóng thành lập một ủy ban điều tra để xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Hải quân Lebanon và Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) cũng đã vào cuộc, đến chiều 25/1 đã tìm được 10 thi thể tại địa điểm máy bay rơi.

Một quan chức Chính phủ Lebanon giấu tên cho biết trong số các hành khách trên chuyến bay có bà Marla Sanchez Pietton, phu nhân của Đại sứ Pháp tại Lebanon Denis Pietton.

Nguyên nhân vụ tai nạn hiện chưa được sáng tỏ. Cảnh sát loại trừ yếu tố khủng bố và nhiều khả năng "thủ phạm" của vụ tai nạn là do thời tiết, bởi từ ngày 24/1 tại Beirut đã xuất hiện mưa lớn và chớp. Chiếc máy bay cũng gặp nạn khi đang có mưa lớn.

Chiếc Boeing 737-800 này được đưa vào sử dụng lần đầu tiên vào năm 1998, là một trong những chiếc phi cơ dân dụng tầm trung đời mới nhất trên thế giới.

Hãng hàng không Ethiopia cũng đã cử một nhóm chuyên gia sang Lebanon điều tra tai nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)