Máy bay của Malaysia Airlines. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Liên quan đến chuyến bay mang số hiệu MH132 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hôm 24/12 bay chệch hướng về phía Nam trên hành trình từ Auckland, New Zealand về Kuala Lumpur, ngày 27/12 MAS đã có tuyên bố chính thức cho biết, chiếc máy bay này nhận được hai sơ đồ bay khác nhau.

Tờ New Straits Times của Malaysia ngày 28/12 dẫn tuyên bố của MAS cho biết, MH132 nhận sơ đồ bay cuối cùng từ Trung tâm điều hành xuất phát các chuyến bay (ODC) trong khi Trạm điều khiển không lưu Auckland (ATC) trước đó cũng đã đưa ra một sơ đồ bay cho MH132.

Tuyên bố cho biết, cả hai sơ đồ bay này đều dựa trên đường bay đã được phê chuẩn và máy bay đủ nhiên liệu để bay theo hai sơ đồ bay này.

Hãng MAS cho biết, mọi sơ đồ bay được đưa ra đều phải dựa trên điều kiện tại thời điểm đó như thời tiết, những cảnh báo không lưu và tính hiệu quả.

Tuyên bố của MAS cũng cho biết: "An toàn của các hành khách và phi hành đoàn là vấn đề không bao giờ bị xem nhẹ." MAS sẽ điều tra về việc đệ trình sơ đồ bay của chiếc máy bay này.

"An toàn là một trong những ưu tiên tối cao của MAS và hãng này tuân thủ tuyệt đối và nghiêm khắc các quy trình và thủ tục an toàn," tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cũng cho biết, chiếc máy bay MH132 cất cánh lúc 2 giờ 23 sáng ngày 24/12 giờ địa phương (9 giờ 23 tối giờ GMT ngày 24/12) và trên hành trình hơi thiên về hướng Nam tới Kuala Lumpur.

Phi công đã thắc mắc với trạm kiểm soát không lưu khi nhận ra chiếc máy bay dường như đang bay về hướng Melbourne, Australia./.