Vu MH17: Nga cho rang viec tham van voi Australia, Ha Lan la vo nghia hinh anh 1Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở gần thị trấn Shaktarsk, Ukraine, ngày 18/7/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 15/10 cho rằng việc tiếp tục tham vấn với Australia và Hà Lan liên quan đến vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines là "vô nghĩa" do hai nước này không muốn tìm hiểu điều gì đã xảy ra.

Phía Nga cho biết thêm các cuộc điều tra đã được tiến hành là không công bằng và bị chính trị hóa.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cho biết chính phủ nước này "rất lấy làm tiếc" về việc Moskva quyết định ngừng các cuộc thảo luận với Amsterdam liên quan vụ rơi máy bay MH17.

Theo Ngoại trưởng Blok, Nga đã thông báo với Hà Lan rằng Moskva đơn phương quyết định ngừng các cuộc thảo luận về trách nhiệm pháp lý trong vụ rơi máy bay MH17.

[Vụ rơi máy bay MH17: Nghi can khẳng định không liên quan đến vụ việc]

Máy bay mang số hiệu MH17 trên đường từ Amsterdam đi Kuala Lumpur đã bị rơi do trúng tên lửa trên bầu trời miền Đông Ukraine ngày 17/7/2014, làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Hầu hết nạn nhân là công dân Hà Lan nhưng cũng có nhiều công dân Australia tử nạn.

Nhà chức trách Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này, song Moskva và lực lượng trên kiên quyết bác bỏ, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.

Tháng 6/2019, Nhóm điều tra hỗn hợp (JIT) về vụ rơi máy bay MH17, do Hà Lan đứng đầu, thông báo kết luận điều tra, theo đó truy tố 3 công dân Nga và 1 công dân Ukraine với cáo buộc bắn rơi máy bay MH17.

Nga đã bác bỏ kết luận này của JIT, trong khi Thủ tướng Malaysia khi đó là ông Mahathir Mohamad cũng đặt nghi vấn về tính khách quan của cuộc điều tra, cho rằng vụ việc đã trở thành vấn đề chính trị nhằm làm mất uy tín Nga.

Hiện cả 4 nghi can liên quan đến vụ việc đều chưa bị bắt giữ. Ngày 28/9 vừa qua, một tòa án ở La Haye đã tiến hành phiên tòa xét xử mang tính thủ tục, trong đó luật sư đại diện cho Oleg Pulatov - một trong 4 nghi can, đã bác bỏ mọi dính líu của thân chủ đối với vụ việc.

Hiện ngày dự kiến bắt đầu xét xử chính thức vẫn chưa được ấn định./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)