Vu My khong kich Syria: Nghi sy khuyen cao ong Trump tham van Quoc hoi hinh anh 1(Ảnh: AP)

Mặc dù vẫn nhận được sự ủng hộ từ một số nghị sĩ thuộc cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ Mỹ ngay sau khi Lầu Năm Góc tiến hành cuộc không kích nhằm vào một căn cứ quân sự tại Syria với lời giải thích là để "đáp trả" một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib, làm hơn 80 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, song cả những người ủng hộ và chỉ trích Tổng thống Donald Trump đều cho rằng ông chủ Nhà Trắng cần phải được Quốc hội lưỡng viện đồng thuận nếu Mỹ leo thang quân sự tại quốc gia Trung Đông này. 

Ngày 7/4, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện John McCain một mặt cho rằng quyết định của Lầu Năm Góc là "công bằng và thích đáng" và là bước đi đầu tiên "đáng tin cậy" của chính quyền, nhưng cũng thừa nhận Tổng thống cần tham vấn với Quốc hội về quyết định tăng cường chiến dịch quân sự của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này. 

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Ben Cardin, nêu rõ vụ tấn công bằng tên lửa hành trình đã gửi đi những thông điệp rõ ràng. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ vì việc mở rộng hoạt động quân sự hoặc lâu dài hơn tại Syria cần phải tham vấn Quốc hội. 

Trong khi đó, nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Barbara Lee, một trong những nhân vật thuộc phe chống chiến tranh cùng với một số nghị sĩ Cộng hòa, từng phản đối cựu Tổng thống Barack Obama khi ông tìm kiếm sự ủng hộ của Quốc hội đối với hành động can thiệp quân sự tại Syria hồi năm 2013, đã thẳng thừng tuyên bố  rằng: "Đây là hành động chiến tranh". Theo chính khách này, Quốc hội cần phải được triệu tập ngay lập tức để thảo luận về các diễn biến mới. 

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul nhấn mạnh rằng mọi hành động quân sự của chính quyền Donald Trump cần phải được Quốc hội thông qua, và mọi sự can thiệp tại Syria lúc này đều không giúp nước Mỹ trở nên an toàn hơn. 

Những cử tri vốn ủng hộ Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử cũng tỏ thái độ chống đối ngay sau lệnh không kích Syria. Một số người phủ nhận có cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, trong khi một số bác bỏ quan điểm cho rằng có "bàn tay" của chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đằng sau vụ tấn công. Nhiều người cho rằng những cử tri từng trung thành một cách mù quáng với ông Trump đã được kêu gọi phải thức tỉnh sau quyết định của ông chủ Nhà Trắng. 

Hàng trăm người dân thành phố New York đã xuống đường biểu tình, phản đối quyết định tấn công tên lửa của Tổng thống Trump./.

(TTXVN/Vietnam+)