Công nhân bị ngộ độc khí đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Tối 26/5, bác sỹ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cho biết khoảng 18 giờ 30 cùng ngày, có khoảng hơn 30 công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn ASIA Garment Manufacturer Việt Nam tiếp tục được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện với các biểu hiện nôn ói, ngất xỉu.

Tuy nhiên, theo nhận định của bác sỹ Vũ, ngoài một số ca bị ngộ độc khí nhập viện vào chiều 25/5 đến chiều tối 26/5 lại tiếp tục nhập viện, thì có nhiều ca nhập viện mới nhưng với các triệu chứng khác với những trường hợp ngộ độc khí amoniac trước đó.

Những trường hợp này, theo bác sỹ Vũ có thể là do triệu chứng hysterie, do căng thẳng nên đã xảy ra ngất xỉu dây chuyền.

Bác sỹ Vũ cho biết đến khoảng 21 giờ ngày 26/5, nhiều công nhân đã xuất viện sau khi được điều trị và ổn định tinh thần.

Cùng ngày, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cũng công bố nguyên nhân dẫn đến hàng chục công nhân bị ngộ độc khí phải đưa đi cấp cứu được xác định là do khí amoniac (NH3) thoát ra từ hệ thống làm lạnh tại Công ty Amanda foods đóng trong khu công nghiệp Amata. Theo đó, vào khoảng 15 giờ 40 phút, ngày 25/5, Công ty Amanda thi công lắp đặt hệ thống ngưng tụ khí amoniac để phục vụ sản xuất, tuy nhiên trong quá trình lắp đặt, nhà thầu đã khóa van cấp nước giải nhiệt, khiến nhiệt độ trong đường ống tăng cao, dẫn đến áp suất tăng và làm van tự động bật khiến khí amoniac thoát ra ngoài.

Khi khí amoniac thoát ra ngoài, gặp lúc gió mạnh đã khiến luồng khí độc bay sang Công ty trách nhiệm hữu hạn ASIA Garment Manufacturer Việt Nam làm hàng hoạt công nhân bị ngộ độc khí.

Sau khi phát hiện vụ việc rò rỉ khí, Công ty Amanda đã nhanh chóng xử lý được tình huống, khóa van thoát khí để ngăn chặn khí độc thoát ra ngoài.

Trước đó, chiều 25/5 có hơn 50 công nhân phải nhập viện cấp cứu vì bị ngộ độc khí. Tuy nhiên đến sáng 26/5 toàn bộ số công nhân trên đã được xuất viện.

Đến khoảng 18 giờ 30 ngày 26/5 tình trạng ngất xỉu lại tiếp diễn và đã có hơn 30 công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn ASIA Garment Manufacturer Việt Nam tiếp tục được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Đồng Nai./.