Hiện trường vụ nhà sập ở số 43 Cửa Bắc, Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Anh Trần Anh Tuấn (sinh năm 1964, trú tại 63 Hàm Long, Hà Nội, chủ nhà 43 Cửa Bắc) cho biết, sau khi nhà bà Nguyễn Thị Vân (chủ nhà 41 Cửa Bắc) giải phóng xong mặt bằng, anh đã gặp anh Hùng (con trai bà Vân) vào khoảng 21 giờ ngày 1/8 và nói: "Dừng lại, đừng xây. Xây thế này là đổ đấy.”

Anh Tuấn kể, anh đã nói với anh Hùng: "Khi nào thấy an toàn thì hãy thi công, để tôi cho nhân viên nghỉ vài ngày."

Bỏ ngoài tai lời cảnh báo, chủ nhà số 41 vẫn chỉ huy tổ thợ thi công phần móng cùng máy xúc, máy ủi.

Đến 3 giờ sáng ngày 4/8, bà Vương (trú phía sau nhà 41 Cửa Bắc) đã đi ra cảnh báo tổ thợ đang làm móng dừng thi công ngay vì rất nguy hiểm.

Khi bà Vương vừa quay vào nhà khoảng 10 phút thì nhà 43 Cửa Bắc đổ sập. Được biết anh Tuấn mua ngôi nhà số 43 Cửa Bắc năm 2007.

Ngôi nhà bị sập có diện tích khoảng 30m², 3 tầng và 01 tum; tầng 1, 2 để kinh doanh, tầng 3 là bếp và nơi ngủ của nhân viên.

Tại thời điểm xảy ra vụ sập nhà, trong căn nhà này có 9 người đang cư trú. Lực lượng cứu hộ cứu nạn xác định có 04 người tự thoát ra ngoài, 05 người mắc kẹt trong nhà. Công tác cứu nạn đã được thực hiện khẩn trương ngay trong đêm.

Khi xảy ra sự cố, có 04 người tự thoát ra ngoài; 05 người bị mắc kẹt trong khu nhà sập. Đến 9 giờ ngày 4/8, có 03 người lần lượt được đưa ra khỏi khu vực nhà sập, được tiến hành sơ cứu, cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn, Việt Đức. Đến nay, tình trạng sức khỏe của 03 người đang dần hồi phục.

Đến 11 giờ 30 phút, 02 trường hợp là anh Nguyễn Văn Quang và chị Nguyễn Thị Hằng là những nạn nhân cuối cùng được đưa ra ngoài và cấp cứu tại bệnh viện, được xác định là đã tử vong./.