Vu nha 8B Le Truc: Hoai nghi su “vao cuocLực lượng nhân công và máy móc thực hiện phá dỡ phần sai phạm tại công trình 8B Lê Trực khá mỏng. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Vụ việc vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tại dự án 8B Lê Trực, quận Ba Đình, Hà Nội, đã khiến người dân Thủ đô rất bức xúc và đồng tình với chỉ đạo cưỡng chế của thành phố Hà Nội, yêu cầu phá dỡ phần sai phạm.

Tuy nhiên, đến ngày 18/3, tức là sau 2 tuần các lực lượng chức năng của Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên trực tiếp chỉ đạo đơn vị được thuê phá dỡ triển khai việc phá dỡ, mặc dù phóng viên TTXVN đã đặt lịch hẹn trước nhưng vẫn không thể tiếp cận được lãnh đạo chính quyền phường cũng như đơn vị phá dỡ để nắm bắt, phản ánh tiến độ phá dỡ công trình.

Cụ thể, chiều ngày 17/3, sau khi phóng viên đã gọi điện cho ông Cồ Như Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên, quận Ba Đình, mặc dù đã nhận được sự hợp tác, nhưng khi phóng viên có mặt tại hiện trường thì ông Dũng bảo phải chờ vì đang bận họp.

Sau hơn một giờ chờ đợi, ông Dũng đã tiếp phóng viên nhưng không cung cấp bất kỳ thông tin gì liên quan đến tiến độ cưỡng chế, cũng không tạo điều kiện cho phóng viên tiếp cận hiện trường (dù công trình nằm sát cạnh trụ sở Ủy ban Nhân dân phường) mà hẹn sẽ cung cấp thông tin vào cuối tuần sau.

Theo quan sát của phóng viên, những ngày qua, tiến độ phá dỡ phần vi phạm vẫn chậm trễ, lực lượng nhân công và máy móc thiết bị được bố trí khá mỏng.

Khi phóng viên liên lạc với lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát (đơn vị đã được Ủy ban Nhân dân phường ký hợp đồng thực hiện tháo dỡ, cũng là đơn vị trước đó đã được chủ đầu tư thuê phá dỡ) để được biết công việc chỉ đạo phá dỡ của đơn vị này tại công trình, thì lãnh đạo đơn vị từ chối không trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến việc thực hiện phá dỡ công trình sai phạm.

Mới đây, thông tin chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực đã có văn bản gửi Chính phủ và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề xuất thay đổi phương án xử lý sai phạm; hay việc người dân mua nhà tại dự án này sáng 18/3 đã đến Bộ Xây dựng "cầu cứu" mong được bảo vệ quyền lợi của mình, đã cho thấy có những dấu hiệu về việc “bưng bít” thông tin tiến độ phá dỡ của công trình.

Trước đó, ngay trong buổi ra quân cưỡng chế ngày 6/3, rất nhiều phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã không thể tiếp cận được với lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương và hiện trường công trình để tác nghiệp, phản ánh sự “vào cuộc kiên quyết" theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, mặc dù Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình phải khẩn trương cưỡng chế, xử lý nghiêm công trình vi phạm này, nhưng chính quyền phường lại “bưng bít” thông tin, không công khai cho dư luận được biết "sự quyết liệt" xử lý vi phạm của các cấp chính quyền?

Theo cam kết của Ủy ban Nhân dân phường, việc cưỡng chế phá dỡ phần sai phạm phải hoàn thành muộn nhất vào ngày 29/4. Điều này khiến dư luận hoài nghi có hay không việc chính quyền phường và quận đang chậm trễ trong việc tiến hành phá dỡ để chờ kết quả “cầu cứu” của chủ đầu tư cùng người mua nhà dự án đã và đang được gửi đến Chính phủ, thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng?

Như tin đã đưa, mặc dù xác định việc cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm tại 8B Lê Trực không những ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người mua nhà tại dự án, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các hộ dân sinh sống xung quanh tòa nhà, song thành phố Hà Nội vẫn kiên quyết chỉ đạo Sở Xây dựng, quận Ba Đình, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ phá dỡ; trong đó phải đặc biệt chú trọng yếu tố an toàn lao động đối với người trực tiếp tham gia phá dỡ cũng như các hộ dân sinh sống, đi lại xung quanh khu vực.

Liên quan đến thông tin trước đây, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực muốn hiến toàn bộ phần vi phạm cho Nhà nước sử dụng vào các mục đích công ích, ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Hà Nội không chấp nhận ý tưởng hiến phần sai phạm nhà 8B Lê Trực.

Theo nguyên Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, không thể dùng hình thức hiến hay tặng để đổi cho những sai phạm được. Nhà nước không khuyến khích những việc làm như thế. Nếu nhà nước chấp thuận thì lần sau các chủ đầu tư khác cũng làm sai.

Cũng theo ông Phạm Quang Nghị, chưa bao giờ có tiền lệ xây dựng sai phép xong đề nghị hiến tặng Nhà nước và dư luận cũng không nên khuyến khích những ý tưởng như vậy. Thành phố coi đây là trường hợp điển hình, cần xử lý để răn đe các chủ đầu tư khác vì trong tương lai còn có rất nhiều công trình được xây dựng trên địa bàn.

Hiện, Hà Nội đã phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc những tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm nghiêm trọng tại công trình này. Nhiều cá nhân đã bị cách chức và điều chuyển công tác khác./.

Minh Nghĩa-Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)