Liên quan đến sự việc gần 6.000 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn S&H Vina Thạch Thành (Thanh Hóa) nghỉ việc tập thể, ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cho biết sáng 11/9, các công nhân đã trở lại làm việc bình thường.

Ngay sau khi xảy ra sự việc công nhân nghỉ việc tập thể, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã cử đoàn công tác xuống phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Thạch Thành và các đơn vị chức năng trực tiếp lắng nghe ý kiến của người lao động.

Sau khi tập hợp các kiến nghị liên quan đến quyền lợi của người lao động trong công ty như chế độ tiền lương, phép năm, hỗ trợ xăng xe, hỗ trợ tiền nuôi con nhỏ, phụ cấp thâm niên, tiền chuyên cần, phụ cấp công việc, thời gian làm việc, chế độ thai sản... công đoàn đã làm việc trực tiếp với doanh nghiệp.

Qua trao đổi, 10 trong tổng số 16 kiến nghị của công nhân Công ty S&H Vina Thạch Thành đã được doanh nghiệp thông qua bằng văn bản và cam kết thực hiện thời gian tới, còn lại 6 kiến nghị doanh nghiệp chưa thông qua do còn phụ thuộc trực tiếp vào hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Quan điểm của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được pháp luật quy định.

Với những kiến nghị ngoài quy định của pháp luật, Liên đoàn Lao động sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động hiểu rõ hơn quyền và nghĩa vụ của mình.

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa lưu ý chính quyền huyện Thạch Thành chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã có công nhân đang làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn S&H Vina Thạch Thành cử cán bộ đến gia đình các công nhân để tuyên truyền, vận động, giúp công nhân lao động nhận thức sâu sắc hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình tại doanh nghiệp, tránh bị các đối tượng xấu kích động…

Trước đó, vào ngày 6/9, sau bữa ăn, gần 6.000 công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn S&H Vina Thạch Thành đã đồng loạt nghỉ việc tập thể.

Ngoài một số chế độ chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động chưa được doanh nghiệp quan tâm đúng mức, nhiều công nhân cho rằng công ty có những quy định vô lý như mỗi tháng được nghỉ 1 ngày phép; nhà có người chết, tai nạn, ốm đau phải báo trước 3 ngày.../.
Khiếu Tư-Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)