Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ ở sân vận động Manchester để phục vụ công tác điều tra. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thế giới tiếp tục bày tỏ tình đoàn kết với nước Anh sau vụ tấn công khủng bố tại sân vận động Manchester Arena, thành phố Manchester, Tây Bắc nước Anh ngày 22/5, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 59 người khác bị thương.

Ngày 23/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã "kịch liệt" lên án vụ tấn công, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hơn nữa các nỗ lực nhằm đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố. Trong một tuyên bố, Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tới các nỗ lực khu vực và quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan.

[Cảnh sát Anh dùng thuốc nổ phá cửa nhà nghi phạm trong vụ Manchester]

Lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế đã gửi lời chia sẻ và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Anh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chỉ trích hành động khủng bố "vô nhân đạo" và kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố sau vụ tấn công tại Anh. Ông Medvedev cũng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với những mất mát mà gia đình và người thân của các nạn nhân phải trải qua.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng hợp tác với Anh trong cuộc chiến chống khủng bố trên bình diện quan hệ song phương và cả trong khuôn khổ các chương trình hợp tác quốc tế.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo cũng đã bày tỏ chia sẻ với những mất mát của người dân Anh, cam kết Ba Lan sẵn sàng sát cánh cùng Anh trong cuộc chiến chống khủng bố. Đây cũng là những chia sẻ của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và chính phủ Morocco.

Trong khi đó, một số quốc gia cũng triển khai các biện pháp tăng cường an ninh sau vụ việc, trong đó có Kenya. Giới chức an ninh của quốc gia Đông Phi này đã nhận lệnh tăng cường an ninh, rà soát các đối tượng khả nghi đồng thời đẩy mạnh hoạt động tình báo nhằm giảm thiểu nguy cơ tấn công của lực lượng các tay súng chống đối Al-shabaab. Kenya lo ngại các hoạt động vũ trang của Al- shabaab sẽ đe dọa ngành du lịch và kinh tế của quốc gia này.

Ít nhất 22 người đã thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em và 59 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tối 22/5 giờ địa phương (sáng sớm 23/5 theo giờ Việt Nam) tại sân vận động Manchester Arena.

Theo cảnh sát Anh, kẻ tấn công là Salman Ramadan Abedi, 22 tuổi gốc Libya, sinh sống ở Manchester, đã kích hoạt một thiết bị nổ tự chế trong lúc khán giả đang rời buổi biểu diễn. Đối tượng tấn công đã chết tại hiện trường./.