19 người đã bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra trong lễ diễu hành mừng Ngày của Mẹ ở New Orleans (Mỹ) hôm Chủ nhật, gồm 17 người lớn và 2 đứa trẻ 10 tuổi. Theo Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thì vụ việc không liên quan tới chủ nghĩa khủng bố mà chỉ là một vụ bạo lực đường phố.

"Rất nhiều nạn nhân đã bị thương do đạn nảy vào người. Vào thời điểm này, không có ai thiệt mạng và phần lớn các vết thương không đe dọa tính mạng" - cảnh sát New Orleans cho biết.

Những đứa trẻ bị thương, gồm một bé trai và một bé gái, cũng do đạn nảy vào người và đang trong tình trạng sức khỏe tốt trong khi một người đàn ông và một người phụ nữ vẫn cần phẫu thuật tính tới cuối ngày Chủ nhật.

"Từ tất cả tin tức tình báo, chúng tôi thấy không có lý do gì để tin rằng đây là một hành động khủng bố, chỉ là bạo lực đường phố" - Mary Beth Romig, một phát ngôn viên của FBI ở New Orleans nói với AFP.

Vụ việc xảy ra chỉ chưa đầy 1 tháng sau vụ đánh bom kép nhằm vào giải marathon Boston làm 3 người chết và hơn 260 người bị thương. Vào tháng 12 vừa qua, một tay súng đã xả đạn vào một trường tiểu học ở Connecticut làm 20 đứa trẻ và 6 thành viên ban giám hiệu thiệt mạng.

Giám đốc cảnh sát New Orleans Ronal Serpas cho các phóng viên biết trước đó rằng những viên đạn có thể đã được bắn ra từ 2 loại vũ khí và cảnh sát thấy 3 người bỏ chạy sau khi vụ nổ súng xảy ra.

"Có vẻ như có 2-3 người đã nổ súng bắn vào đám đông mà không rõ lý do. Chuyện chỉ xảy ra chỉ trong vài giây" - Serpas nói.

Cảnh sát hiện đang tìm kiếm động cơ cho vụ nổ súng và đã kêu gọi công chúng cung cấp manh mối cho cảnh sát. Chính quyền đã treo thưởng 2.500 USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ và buộc tội những kẻ có trách nhiệm.

"Đây là một ngày đau buồn cho tất cả chúng ta" - Thị trưởng New Orleans Mitch Landrieu nói với các phóng viên sau khi tới thăm một số người bị thương trong bệnh viện.


Cảnh sát New Orleans tuyên bố sẽ sớm tìm ra thủ phạm (Nguồn: AFP)

"Chúng tôi sẽ tìm ra chúng" - ông tuyên bố về những kẻ phạm tội. Ông cũng kêu gọi việc giảm tội phạm đường phố tại New Orleans. "Điều quan trọng với chúng ta... là phải thay đổi văn hóa chết chóc trên đường phố New Orleans thành văn hóa của sự sống" - Landrieu nói.

Tờ Times-Picayune dẫn lời Serpas cho biết có 300 - 400 người tham gia cuộc diễu hành và khoảng 200 người có mặt tại khu vực xảy ra vụ nổ súng. Tờ báo cũng nói rằng một trong các phóng viên của họ đã nghe thấy từ 6-7 tiếng súng vang lên.

"Tôi nghĩ rằng điều khiến chúng tôi phẫn nộ là sự ích kỷ của một số người. Tôi nghĩ rằng điều khiến chúng tôi phẫn nộ nhất là văn hóa tuyệt vời của thành phố này thi thoảng lại chệch choạc một chút vì hành vi ích kỷ của một số người" - Serpas nói với các phóng viên./.

Linh Vũ (Vietnam+)