Khói lửa bốc lên sau một vụ nổ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sáng 13/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan nỗ lực hết sức để cứu những người bị thương và giảm thiểu thiệt hại trong các vụ nổ một kho hàng ở thành phố cảng Thiên Tân, miền Bắc nước này đêm 12/8.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi huy động tổng lực để tìm kiếm những người mất tích và dập tắt đám cháy.

Theo thông tin mới nhất, hiện đã có 17 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương, trong đó có 32 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện công tác cứu nạn vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Chính phủ Trung Quốc đã cử một nhóm công tác do Bộ trưởng Công an Quách Thanh Côn dẫn đầu tới hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ và đối phó khẩn cấp.

Thủ tướng Lý Khắc Cường kêu gọi tăng cường tìm kiếm cứu hộ và đề nghị điều trị tích cực cho những người bị thương để giảm thiểu nguy cơ tử vong do vết thương nặng.

Ông Lý Khắc Cường cũng cam kết tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc và đảm bảo minh bạch thông tin trước công luận.

Hai vụ nổ đã xảy ra đêm 12/8 tại một kho chứa hàng nguy hiểm và hóa chất thuộc một khu công nghiệp ở Thiên Tân.

Các đám cháy bùng phát sau đó đã lan rộng và gây ra nhiều vụ nổ nhỏ khác. Theo trang tin điện tử của Nhân dân Nhật báo, nguyên nhân vụ nổ là do một lô hàng chất nổ đã phát nổ trong một container.

Các nhân chứng mô tả các vụ nổ đã tạo ra quả cầu lửa cao khoảng 100m, các mảnh vỡ bị tung lên cao và văng khắp nơi trong khu vực.

Chấn động do vụ nổ gây ra có thể cảm nhận từ khoảng cách hàng kilômét. Nhiều giờ sau các vụ nổ, khói vẫn tiếp tục bốc lên cao.

Theo Cục Địa chấn Quốc gia Trung Quốc (NEB), trong hai vụ nổ trên, vụ đầu tiên có sức công phá tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT, còn vụ thứ hai tương đương 21 tấn./.