Sáng 22/12, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ nổ xe máy Honda xảy ra tại xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh làm chị Nguyễn Thị Quỳnh đang mang bầu 3 tháng tử vong.

Con gái 4 tuổi của chị cũng không giữ được tính mạng sau 12 ngày được các bác sĩ tích cực điều trị.

Theo đại tá Nguyễn Công Nghiệp - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Sau khi vào cuộc để tiến hành làm rõ bản chất vụ việc, chúng tôi đã có đủ căn cứ để xác định vụ nổ xe máy Honda Super Dream tại xã Nam Sơn, huyện Quế Võ có dấu hiệu của một vụ án hình sự nên cơ quan điều tra đã chính thức ký quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ vụ án."

Ông cũng cho biết thêm: “Công an Bắc Ninh vừa nhận được kết quả khám nghiệm chiếc xe máy Honda Super Dream của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an ra kết luận cho thấy vụ nổ có dấu hiệu phạm pháp hình sự.”

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập, hoàn thiện hồ sơ, tài liệu liên quan, đến khi có kết quả sẽ thông báo lên công luận cho người dân biết.

Như tin đã đưa, vụ việc xảy ra vào khoảng 7 giờ, ngày 1/12/ 2011 tại nhà chị Nguyễn Thị Quỳnh, sinh năm 1982, ở xã Nam Sơn. Thời điểm trên, chị Quỳnh dắt chiếc xe máy Dream ra cổng nhà để đưa con gái đi học, khi chị và con gái là cháu Nguyễn Khánh Vân, sinh năm 2007 vừa ngồi lên xe thì bất ngờ có một tiếng nổ phát ra từ xe.

Chị Quỳnh và con gái đều bị hất văng khỏi xe từ 1 đến 2m và cháy quần áo, chiếc xe cháy bùng cháy mạnh và hư hỏng rất nhiều, có nhiều mảnh vỡ bắn ra xa vị trí nổ. Mặc dù được người dân đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng do vết thương quá nặng, chị Quỳnh đã tử vong ngay sau đó. Cháu Vân bị nát cẳng chân và bỏng rất nặng. Sau hơn 10 ngày được điều trị tích cực tại bệnh viện tuyến trên, cháu đã không thể qua khỏi.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an thành phố Bắc Ninh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ (Công an tỉnh) thành lập tổ công tác xuống khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Do tính chất phức tạp của vụ việc, Công an tỉnh đã kết hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cùng vào cuộc. Sau một thời gian trưng cầu giám định, lấy mẫu xét nghiệm, thu thập và phân tích dấu vết hiện trường, cơ quan chức năng xác định đây là vụ việc có dấu hiệu của vụ án hình sự nên đã ra quyết định khởi tố để điều tra làm rõ nguyên nhân.

Anh Nguyễn Văn Quế, chồng chị Quỳnh cho biết, chiếc xe máy Dream của anh chị mới mua ở một đại lý của hãng Honda trên địa bàn phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh, vẫn đang trong thời gian bảo hành. Trong quá trình sử dụng, gia đình không phát hiện thấy có gì bất thường và cũng đã bảo dưỡng 2 lần ở đại lý này (lần gần đây nhất là ngày 7/10/2011).

Anh Quế cũng bày tỏ nguyện vọng, mong các cơ quan chức năng, nhất là cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ nguyên nhân tại sao lại sự việc xảy ra./.

Thái Hùng (TTXVN/Vietnam)