Cựu Chủ tịch Eletronuclear Othon Luiz Pinheiro da Silva bị cáo buộc tham nhũng. (Nguồn: portal.tododia.uol.com.br)

Sau một loạt quan chức trong ngành dầu khí bị bắt vì tham nhũng, cựu Chủ tịch Cơ quan điện hạt nhân quốc gia Brazil Eletronuclear, Othon Luiz Pinheiro da Silva ngày 3/9 cũng bị truy tố với tội danh tương tự.

Cựu quan chức này được xem là nhân vật chủ chốt trong chương trình năng lượng hạt nhân của Brazil.

Thẩm phán Sergio Moro, người đứng đầu chiến dịch điều tra chống tham nhũng, cho hay ông đã chấp thuận thụ lý vụ án này.

Ông Pinheiro da Silva bị cáo buộc nhận hối lộ khoản tiền lên tới 1,22 triệu USD trong thời gian giữ chức Chủ tịch Eletronuclear.

Đổi lại, cựu Phó đô đốc này "làm ngơ" trước những hành vi gian lận và biển thủ của các chủ thầu công trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân Angra III.

Eletronuclear là đơn vị trực thuộc Tập đoàn điện lực quốc gia Electrobras của Brazil.

Trước đó, ông Pinheiro da Silva, người được coi là cha đẻ của dự án năng lượng hạt nhân của Brazil, đã phải từ chức Chủ tịch Eletronuclear và bị bắt tạm giam.

14 người khác, trong đó có con gái ông là Ana da Silva Toniolo cũng bị cáo buộc tham nhũng.

Trong vụ bê bối tham nhũng tại Electronuclear, các đối tượng bị cáo buộc đã khai nhận nhiều lần chi trả "phí bôi trơn" cho các quan chức Brazil trong giai đoạn năm 2007-2012, để được trúng thầu các hợp đồng năng lượng.

Eletronuclear và Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras là hai trong số những nhà đầu tư lớn nhất của Brazil tham gia các dự án liên quan tới lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng ở nước này và đều đang vướng vào bê bối tham nhũng quy mô lớn.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014. Liên quan tới bê bối này, đến nay đã có hơn 100 cá nhân bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang bị đưa vào danh sách điều tra, trong đó đáng chú ý là Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros và Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha.

Liên quan đến vụ bê bối này, 23 tập đoàn xây dựng và cơ khí lớn nhất Brazil đã bị cấm tham gia đấu thầu các hợp đồng của Petrobras./.