Vu pha rung tai Binh Dinh: Yeu cau dinh chi cong tac can bo kiem lam hinh anh 1Những cây rừng có đường kính lớn bị lâm tặc chặt hạ. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Ngày 20/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng sau khi nghe các cơ quan, đơn vị liên quan trong vụ phá gần 61ha rừng tự nhiên tại xã An Hưng, huyện An Lão đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định tạm đình chỉ công tác đối với Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão và kiểm lâm viên địa bàn phụ trách khu vực rừng xã An Hưng.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm An Lão phải nhận trách nhiệm và hình thức xử lý nghiêm túc.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định nhấn mạnh trước mắt, tập trung xử lý nghiêm cán bộ liên quan ở huyện An Lão và huyện lân cận Hoài Nhơn, trách nhiệm quản lý Nhà nước của Chi cục Kiểm lâm Bình Định. Đồng thời, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với Trạm Kiểm lâm Hoài Sơn (Trạm này được thành lập theo Dự án Jica 2); Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện An Lão, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, báo cáo kết quả cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Hạt Kiểm lâm huyện An Lão hiện có hai Phó Hạt trưởng và hai nhân viên kiểm lâm phụ trách địa bàn có khu vực rừng bị phá.

Như tin đã đưa, vụ phá rừng quy mô lớn lên tới 60,9ha vừa xảy ra tại khoảnh 7, khoảnh 8, tiểu khu 1, thuộc xã An Hưng, huyện miền núi An Lão (Bình Định). Ban đầu, các cơ quan chức năng đã “giấu” thông tin này với lý do “để mật phục chờ đối tượng lên trồng rừng sẽ bắt.”

Về trách nhiệm của các cá nhân liên quan, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết: “Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão Đoàn Văn Tá đi học lớp kiểm lâm viên chính tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 7-17/8. Mặc dù có thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Hoài Nhơn báo lên nhưng lại nghe không rõ, từ địa bàn này nghe thành địa bàn kia nên Phó Hạt trưởng đã xử lý thông tin không đúng. Ngay sau buổi kiểm tra hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã yêu cầu cách chức ngay Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão nhưng sau khi họp bàn và nêu rõ trách nhiệm, chúng tôi thấy việc này chưa phù hợp.”

Về thông tin ban đầu, diện tích rừng bị phá các cơ quan nói chính xác đến con số lẻ là 43,7ha, ông Phan Trọng Hổ cho rằng: “Ban đầu bằng mắt thường nên anh em xác định con số như vậy. Sau khi đo đạc chính thức, con số chính xác là 60,9ha.”

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện An Lão Phạm Văn Nam cho rằng Ủy ban Nhân dân huyện đã ban hành và thực hiện kế hoạch truy quét đối tượng phá rừng ở vùng giáp ranh, trong đó có lực lượng Kiểm lâm tham gia. Khu vực truy quét là tiểu khu 1, 5, 16, giáp ranh với các huyện Hoài Nhơn (Bình Định) và Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Thời gian truy quét từ ngày 23/6-23/7 nhưng lực lượng Kiểm lâm thực hiện kế hoạch này không nghiêm túc, chỉ truy quét tiểu khu 5, 16, không truy quét tiểu khu 1. “Nếu lực lượng Kiểm lâm thực hiện đúng kế hoạch truy quét, chắc chắn sẽ không có vụ phá rừng nghiêm trọng như vậy,” ông Nam khẳng định.

[Vụ phá rừng tại Bình Định: Diện tích rừng bị thiệt hại lên tới 60,9ha]

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão Đoàn Văn Tá cho biết lực lượng Kiểm lâm có truy quét tiểu khu 1 nhưng chỉ truy quét ở các khoảnh khác, không truy quét khoảnh 7, khoảnh 8. Trong khi đó, hai khoảnh rừng này nằm dưới thung lũng nên khó quan sát.

Trên thực tế, vùng rừng bị tàn phá trải dài trên cả ba quả đồi chứ không chỉ những vùng thấp, đứng bên đồi này có thể nhìn thấy vùng đồi bị phá rừng. Nếu chỉ tính khoảng thời gian phá rừng theo ngành Kiểm lâm Bình Định báo cáo từ 4-31/8, trong khi ông Hạt trưởng Kiểm lâm đi học từ 7-17/8, tức sau nửa tháng khi ông Hạt trưởng Hạt kiểm lâm hoàn thành khóa học, tình trạng phá rừng vẫn diễn ra. Thế nhưng Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định vẫn “bỏ qua” trách nhiệm cho Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão, bỏ qua chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy.

Việc thực hiện kế hoạch truy quét và tuần rừng của lực lượng Kiểm lâm An Lão cũng có vấn đề không nhất quán trong báo cáo và thực tế. Ông Tá khẳng định có truy quét tiểu khu 1 nhưng ở các khoảnh khác, bỏ qua khoảnh 7 và 8, trong khi tiểu khu 1 có 9 khoảnh. Như vậy, tại sao lực lượng kiểm lâm lại “bỏ qua” địa điểm đúng nơi rừng bị tàn phá suốt một thời gian rất dài?

Theo ông Phan Trọng Hổ, gần đây có một người chăn trâu đến gặp tổ công tác và tự nhận mình là người phá rừng. Người này làm thuê và trước đây cũng là lái xe cho ông Lê Văn Thiệt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh tổng hợp Thương Thảo (doanh nghiệp bị tình nghi phá rừng). Điều kỳ lạ hơn, rất nhiều người tự nhận mình là người phá rừng. Theo nhận định ban đầu, các đối tượng này được chủ mưu phá rừng thuê để nhận trách nhiệm chia nhỏ phần rừng bị phá hòng chạy tội.

Qua các bước điều tra, xác minh, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 27m3 gỗ và 28 ster củi trong nhà máy chế biến dăm gỗ tại thôn Tường Sơn, xã Hoài Sơn (Hoài Nhơn). Về việc này, ông Phan Trọng Hổ nói: Qua khảo sát bằng mắt thường nhận biết số gỗ này có nguồn gốc từ vùng rừng bị phá. Nhà máy chế biến dăm gỗ này thuộc Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh tổng hợp Thương Thảo.

Đáng chú ý, trong các báo cáo, làm việc gần đây của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm Bình Định luôn “bỏ qua” chi tiết có đến 30ha rừng gần khu vực rừng vừa bị tàn phá đã được Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh tổng hợp Thương Thảo trồng keo lai từ 2-3 năm qua./.
Phạm Kha (TTXVN/Vietnam+)