Vu Quy 1MDB: Chu tich dang doi lap UMNO tai Malaysia bi tham van hinh anh 1Chủ tịch đảng Mặt trận Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) Ahmad Zahid Hamidi đến trụ sở Ủy ban chống tham nhũng Malaysia. (Nguồn: Bernama)

Ngày 2/7, Chủ tịch đảng Mặt trận Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) Ahmad Zahid Hamidi đã có mặt tại trụ sở Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) để phục vụ các cuộc điều tra liên quan đến quỹ do gia đình ông quản lý và Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Hôm 1/7, MACC xác nhận cơ quan này đã yêu cầu ông Zahid có mặt tại trụ sở của MACC để hỗ trợ các cuộc điều tra riêng rẽ nói trên.

Ông Zahid bị thẩm vấn căn cứ theo Đạo luật MACC 2009.

Trước đó, ông Zahid cho biết UMNO sẽ chấp thuận yêu cầu điều tra của MACC trước những cáo buộc cho rằng đảng này đã nhận tiền từ Quỹ 1MDB.

Hiện MACC đang tiến hành điều tra về những cáo buộc liên quan đến 1MDB, quỹ đầu tư do chính phủ cựu Thủ tướng Najib Razak thành lập hồi năm 2009 nhằm phát triển kinh tế-xã hội, song đây bị cho là nơi diễn ra các hoạt động rửa tiền và tham nhũng, dẫn đến thất thoát hàng tỷ USD.

Hồi đầu tháng Năm vừa qua, MACC đã triệu tập cựu Thủ tướng Razak và phu nhân để phục vụ cuộc điều tra này.

Cảnh sát Malaysia cũng đã tịch thu nhiều tài sản có giá trị lớn của ông Najib Razak. Tổng giá trị số tài sản này lên tới 273 triệu USD.

[Malaysia phong tỏa các tài khoản ngân hàng của đảng UMNO]

Sau khi lên nắm quyền trong cuộc bầu cử ngày 9/5 vừa qua, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định ưu tiên của chính phủ là tập trung đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ 1MDB.

Chính phủ Malaysia cũng tiến hành điều tra lại vụ 1MDB và thành lập một ủy ban riêng nhằm xem xét các vấn đề liên quan quỹ này./.

(TTXVN/Vietnam+)