Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg. (Nguồn: cnn.com)

Ông Mark Zuckerberg có tham vọng biến Facebook thành mạng xã hội "kết nối thế giới" và "xây dựng một cộng đồng toàn cầu."

Tuy nhiên, tham vọng này đang đối mặt với trở ngại khi bị sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, nhất là sau vụ rò rỉ dữ liệu mới bị phanh phui.

Việc sử dụng Facebook để phát tán những thông tin sai lệch và dữ liệu cá nhân theo những cách mà người sử dụng chưa bao giờ nghĩ tới có thể đang ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh mà mạng xã hội này đang theo đuổi.

Danh tiếng của Facebook bị tổn hại kể từ năm 2016, sau khi những nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tiết lộ, nhất là thông qua việc phát tán các thông tin giả và các dạng thông tin sai sự thật khác trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, mọi thứ trở nên đặc biệt xấu đi sau những thông tin được công bố cuối tuần qua về việc dữ liệu của 50 triệu người dùng đã được công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica (có trụ sở ở London) sử dụng, đưa đến những kêu gọi điều tra đối với các bên liên quan.

[Điều tra bê bối tiếp cận thông tin của 50 triệu người dùng Facebook]

Trong khi các mạng xã hội cho phép các cá nhân thoát cửa kiểm duyệt, việc bán dữ liệu của người dùng có thể có hiệu ứng ngược.

Dù năm ngoái đã đưa ra tầm nhìn về "cộng đồng toàn cầu," ông Zuckerberg trước hết sẽ phải tập trung vào một sứ mệnh trước mắt là khắc phục những vấn đề mà Facebook đang gặp phải.

Ban Giám đốc của Cambridge Analytica ngày 20/3 đã quyết định đình chỉ công tác của ông Alexander Nix, Giám đốc điều hành công ty, để phục vụ cuộc điều tra vụ bê bối liên quan đến Facebook vừa được phanh phui.

Những bình luận gần đây của ông Nix được cho là không đại diện cho công ty và Cambridge Analytica tuyên bố họ không sử dụng các dữ liệu của Facebook phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên Donald Trump năm 2016.

Trong khi đó, trong tuyên bố mới nhất ngày 20/3, Facebook khẳng định họ bị xúc phạm nghiêm trọng và là nạn nhân của vụ lừa gạt. Tuyên bố trên của Facebook nhằm chĩa mũi nhọn chỉ trích về phía Cambridge Analytica. Facebook cam kết áp dụng mọi chính sách của mình để bảo mật thông tin cá nhân và sẽ nghiêm túc tìm hiểu sự việc này.

Hiện ban lãnh đạo Facebook cùng các nhóm chuyên gia đang nỗ lực tìm các "lỗ hổng" để từ đó có giải pháp thiết thực do tính chất nghiêm trọng của vấn đề liên quan.

Hiện Facebook đang chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Anh, Mỹ và châu Âu về việc có bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng hay không và liệu khi phát hiện ra dữ liệu bị đánh cắp, các chuyên gia của Facebook có các biện pháp xử lý phù hợp và có thông báo tới người dùng hay không.

Liên minh châu Âu đang kêu gọi mở một cuộc điều tra khẩn cấp về vụ rò rỉ thông tin của người dùng Facebook.

Trong bài đăng ngày 20/3 trên trang mạng Twitter, Điều phối viên Brexit của Nghị viện châu Âu Guy Verhofstadt kêu gọi EP tiến hành điều tra vụ rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng Facebook mà ông gọi là một vụ "bê bối" này. Ông Verhofstadt cho biết sẽ cập nhật thông tin về tiến trình điều tra.

Cùng ngày 20/3, Ủy ban Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao thuộc Hạ viện Anh đã yêu cầu nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg trình diện trước cơ quan này để cung cấp bằng chứng về vụ việc.

Chủ tịch ủy ban trên, ông Damian Collins đặt thời hạn chót tới ngày 26/3 để nhà sáng lập trang mạng xã hội lớn nhất thế giới đưa ra phản hồi.

Giới chức Anh ngày 19/3 cho biết đang điều tra xem liệu Facebook có thực hiện đúng quy định nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu hay không.

Ủy viên Thông tin Elizabeth Denham đang xin lệnh khám xét văn phòng công ty Cambridge Analytica có trụ sở tại London sau khi có thông tin rằng doanh nghiệp này đã thu thập thông tin các nhân của hàng triệu người dùng nhằm phục vụ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump vào năm 2016./.