Hiện trường vụ rơi máy bay của hãng Damojh gần La Habana. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/5, Cơ quan Hàng không dân dụng Mexico thông báo sẽ đình chỉ hoạt động của hãng hàng không Damojh sau khi một trong những máy bay của hãng rơi tại Cuba hồi tuần trước.

Cơ quan trên cho biết việc cho dừng hoạt động nhằm xác định xem liệu công ty Damojh có tuân thủ các quy định hiện hành hay không, đồng thời thu thập thông tin phục vụ cho cuộc điều tra làm sáng tỏ nguyên nhân vụ tai nạn vừa qua. Theo cơ quan hàng không Mexico, hoạt động của công ty trên từng bị đình trệ 2 lần để phục vụ công tác kiểm tra.

Năm 2010, công ty đã tạm dừng hoạt động khoảng 1 tháng, sau khi một máy bay Damojh hạ cánh khẩn cấp tại khu nghỉ dưỡng Puerto Vallarta bên bờ biển Mexico do bộ phận hạ cánh của máy bay gặp trục trặc. Năm 2013, công ty cũng phải ngừng hoạt động trong 2 tháng để phục vụ điều tra sau khi một phi công từng làm việc tại đây khiếu nại về hồ sơ an toàn của hãng.

Cơ quan Hàng không dân dụng Mexico cho biết thêm thường tiến hành các đợt đánh giá hàng năm đối với Damojh, mới đây nhất là vào tháng 11/2017. Công ty này gia hạn các chứng chỉ về năng lực vận hành đội bay cứ 2 năm một lần, mới đây nhất là vào tháng 10/2017.

Theo thông tin mới nhất, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay xảy ra tại La Habana hôm 18/5 tăng lên 111 người, và 2 nạn nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch. Máy bay của hãng hàng không Cubana de Aviación chở 113 người đã bị rơi sau khi cất cánh tại sân bay José Martí tại La Habana.

Máy bay gặp nạn thuộc mẫu B737-201 ADV do Boeing sản xuất năm 1979 và được Cubana de Aviación thuê của hãng hàng không Damojh, để phục vụ đường bay nội địa từ thủ đô La Habana tới tỉnh miền Đông Holguín. Do máy bay đâm xuống vùng đồng ruộng trồng sắn, không có nhà dân nên may mắn không có thiệt hại trên mặt đất.

Đây là vụ tai nạn có số người thiệt mạng cao thứ 2 trong lịch sử hàng không dân dụng Cuba, sau vụ tai nạn tháng 9/1989 làm toàn bộ 126 hành khách và phi hành đoàn cùng 24 thường dân dưới mặt đất thiệt mạng./.