Vu sa thai giao vien: Bac Ninh noi long dot thi tuyen moi hinh anh 1Thi tuyển giáo viên sẽ chọn hình thức thi thực hành thay vì phỏng vấn. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong năm nay, tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức một đợt thi tuyển giáo viên khác. Lần thi này không chỉ Yên Phong mà tất cả 8 huyện của tỉnh Bắc Ninh sẽ cùng tham gia tuyển dụng. Hiện nay, Sở đang yêu cầu rà soát để tổng hợp chỉ tiêu.

Đây là thông tin vừa được ông Nguyễn Công Trình, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh cho biết, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh, cho biết trong cuộc trao đổi với phóng viên Vietnam+ chiều nay, ngày 19/5/2014.

Đặc cách cho giáo viên dạy trên 36 tháng

Theo ông Trình, hình thức thi dự kiến của đợt tuyển dụng này là thi thực hành, không áp dụng cách thi phỏng vấn như ở Yên Phong.

Để giải quyết khó khăn trong bố trí lớp giảng thực hành khi số lượng thí sinh lớn, ông Trình cho biết, tỉnh sẽ tổ chức một hội đồng thi chung với các điểm thi riêng ở từng huyện. 

Đối với tuyển đặc cách, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh cũng đã đề xuất, những người đang hợp đồng lao động có 36 tháng trở lên đạt thành tích xuất sắc trong quá trình công tác như đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh, chiếc sỹ thi đua… sẽ được xét đặc cách căn cứ thâm niên công tác, thành tích đạt được, lấy từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu. Sau đợt tuyển dụng năm nay, số còn lại tiếp tục ký hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng, chờ có chỉ tiêu sẽ cho thi tuyển tiếp.

Tuy nhiên, cũng theo ông Trình, các tiêu chí xét tuyển đặc cách sẽ do Sở Nội vụ và Sở Giáo dục-Đào tạo Bắc Ninh thống nhất khi xét tuyển, đảm bảo công bằng và minh bạch.

Với trường hợp 261 giáo viên hợp đồng ở Yên Phong bị trượt trong đợt xét tuyển viên chức năm 2013, ông Trình cho biết đã có phương án xử lý thấu tình đạt lý cho các giáo viên ở Yên Phong. Phương án này đã được đề xuất và đang chờ ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Cụ thể, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh đã đề xuất sẽ ký hợp đồng có thời hạn (dưới 12 tháng) với các giáo viên này nhằm đảm bảo các giáo viên tiếp tục giảng dạy tại các trường trong khi chờ đợt tuyển dụng mới.

Kỷ luật khiển trách, luân chuyển cán bộ

Về trách nhiệm của cơ quan chức năng trước những sai sót trong quá trình tuyển dụng viên chức ở huyện Yên Phong, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã gửi báo cáo Bộ Nội vụ sẽ xử lý các cá nhân có thiếu sót vì chưa thực hiệt hết trách nhiệm trong việc tuyển dụng viên chức. 

Các cán bộ bị xử lý có cả phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, các trưởng phòng, phó phòng, lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp … với hình thức từ kiểm điểm đến điều chuyển công tác. Đối với hai cán bộ của Bộ Nội vụ chậm trả lời hướng dẫn địa phương thực hiện thi tuyển công chức bằng văn bản cũng bị kỷ luật.

Vu sa thai giao vien: Bac Ninh noi long dot thi tuyen moi hinh anh 2Sử dụng giáo viên hợp đồng trong thời gian dài là sai phạm trong quản lý, sử dụng viên chức. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong số những bất cập về quá trình tuyển dụng, theo phản ánh của một số giáo viên, danh sách kiểm tra, sát hạch gồm có 6 thành viên: Trưởng phòng Lao động, Phó Chánh văn phòng Huyện ủy, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phó trưởng phòng Nội vụ, Phó Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân - UBND huyện, Phó trưởng phòng giáo dục-đào tạo huyện. Danh sách cán bộ kiểm tra, sát hạch này khiến nhiều người nghi ngờ về tính chính xác, công bằng trong quá trình thi tuyển.

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, ông Nguyễn Bá Trình cho biết, trên danh sách ghi chức vụ không ghi rõ quá trình công tác, nhưng trong 6 thành viên kiểm tra, giám sát, ngoài Phó trưởng phòng giáo dục-đào tạo thì còn có 2 thành viên nguyên là cán bộ ngành giáo dục-đào tạo chuyển sang, có 1 thành viên là tiến sỹ, nguyên hiệu trưởng một Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Như vậy, đây đều là những cán bộ đã từng có kinh nghiệm, kiến thức về ngành giáo dục.

Theo Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, những bất cập trong việc quản lý, tuyển dụng viên chức không chỉ diễn ra ở riêng Bắc Ninh. Huyện Yên Phong chỉ là một trường hợp điển hình. Vì vậy, Bộ Nội vụ đã có công văn nhắc nhở các bộ, ngành, địa phương thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức./.
Mai Kiều (Vietnam+)