Vu sap hang khai thac vang: Mua lon khien cuu ho gap nhieu kho khan hinh anh 1Các lực lượng và phương tiện nỗ lực thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn 2 nạn nhân còn mắc kẹt trong hang. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Ngày 8/11, bước sang ngày thứ năm, các lực lượng chức năng của tỉnh Hòa Bình vẫn đang khẩn trương thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm hai người bị mắc kẹt trong hang khai thác vàng trái phép tại thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Trao đổi về công tác tìm kiếm cứu nạn, Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lạc Thuỷ cho biết, đêm mùng 7 rạng sáng 8/11, khu vực xảy ra vụ việc đã có mưa lớn nên lượng nước từ nhiều nơi dồn về theo các khe, mạch chảy vào trong hang làm cho mực nước ở khu vực cửa hang và vùng trũng xung quanh dâng cao, bùn đất nhão, đường lầy lội gây nhiều khó khăn cho lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường.

Để đảm bảo an toàn, Ban Chỉ huy công tác cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường đã yêu cầu lực lượng cứu hộ cùng phương tiện trong hang phải ra ngoài.

Đến trưa 8/11, lực lượng cứu hộ lại tiếp tục bơm hút nước từ trong hang ra ngoài, đắp đất kè chắn các khu vực trũng, ngăn không cho nước chảy vào hang.

Lực lượng cứu hộ đã đưa thêm 3 máy xúc vào hang, nâng tổng số máy xúc lên 10 chiếc để phục vụ công tác múc đất, gia cố vững chắc cho các đê bao chắn xung quanh, không để nước mưa dồn từ trên núi xuống chảy vào khu vực cửa hang.

Đồng thời, đưa 5 máy bơm công suất lớn được huy động thêm để hút nước ở khu vực cửa hang ra ngoài. Đến 16 giờ ngày 8/11, nước trong hang đã được bơm, hút ra ngoài, máy xúc, máy bơm hút bùn đã được đưa vào trong hang, nhưng lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được vị trí các nạn nhân gặp nạn.

[Vụ sập hang khai thác vàng ở Hòa Bình: Đưa thêm 4 máy xúc vào hang]

Cũng trong ngày 8/11, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh và Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hoàng Văn Tứ đến hiện trường kiểm tra công tác cứu hộ, cứu nạn và thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 2 gia đình có người bị nạn.

Như tin TTXVN đã đưa, khoảng 2 giờ ngày 4/11 vừa qua, tại hang Cột Cờ, thôn Lộng, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, xảy ra vụ sập hang khai thác vàng trái phép của một nhóm đối tượng làm 2 người bị mất tích.

Nạn nhân được xác định là Bùi Văn Thú, sinh năm 1990, trú tại thôn Đệt, xã Thanh Nông và Trương Công Chánh, sinh năm 1992, ở xã Thành Minh, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố trên bước đầu được xác định là đập ngăn nước phía trên cửa hang bị vỡ khi hai công nhân đang vận hành ôtô, máy xúc khai thác đất chứa quặng vàng trong hang.

Hàng nghìn m3 bùn đất và nước đã tràn vào trong hang làm hai người, một xe ôtô, một máy xúc bị cuốn trôi sâu vào trong khoảng 100m.

Theo tính toán, lượng bùn và nước đổ vào trong hang gây ngập sâu khoảng 10m./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)