Mái che tại trường tiểu học Giá Rai bị đổ sập do mưa giông. (Ảnh: Nguyễn Thanh Liêm/TTXVN)

Liên quan đến vụ sập mái che tại trường Tiểu học Giá Rai A (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), sau ba ngày được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Giá Rai, sức khỏe các em học sinh bị thương đã ổn định.

Trong số bảy em nhập viện điều trị có bốn em xuất viện vào sáng 9/10, còn ba em bị thương nặng hơn đang được tiếp tục theo dõi, dự kiến sẽ được xuất viện vào ngày 12/10.

Ba học sinh còn tiếp tục theo dõi là các em Sơn Hoàng Nam, Tăng Thuận Phát và Thạch Hoàng Hải, cùng là học sinh lớp 2A5. Trong đó, em Tăng Thuận Phát bị gãy chân, chấn thương vùng đầu; em Sơn Hoàng Nam bị chấn thương vùng mặt và bả vai; em Thạch Hoàng Hải bị chấn chương phần mềm.

Bác sỹ Trần Chí Công, Trưởng Khoa Ngoại-Sản, Bệnh viện Đa khoa Giá Rai, cho biết vết thương của các em hiện đang có tiến triển tốt. Trong đó, em Tăng Thuận Phát bị gãy chân đã được bó bột, phần chân gãy không bị chèn ép, sau ba tuần có thể quay lại bệnh viện để tháo bột. Đối với hai em còn lại, các vết thương đã khô, sau khi xuất viện có thể đi học lại bình thường.

Khi mái che tại trường Tiểu học Giá Rai A bị sập, do sắp vào giờ học buổi chiều nên chỉ có một nhóm khoảng 10 học sinh còn ở dưới mái che. Toàn bộ số học sinh bị thương trong vụ tai nạn là người dân tộc Khmer. Trong đó nhiều em có hoàn cảnh khó khăn. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, nhà trường đã đưa các em vào bệnh viện cấp cứu và hỗ trợ tất cả chi phí điều trị.

Hiệu trưởng trường Tiểu học Giá Rai A, thầy Trương Ngọc Tứ, cho biết mái che bị sập là công trình do Ban đại diện cha mẹ học sinh đề xuất và nhà trường đồng ý cho triển khai xây dựng. Tuy nhiên, khi thi công, chỉ có Ban đại diện cha mẹ học sinh giám sát. Khi được bàn giao, nhà trường đưa vào sử dụng chứ không kiểm tra chất lượng.

Được sự cho phép của cơ quan chức năng, chiều 8/10, trường Tiểu học Giá Rai A đã cho tháo dỡ và di dời phần mái che bị sập để tránh gây nguy hiểm cho học sinh. Điều đáng nói là công trình mái che này mặc dù được làm bằng khung sắt, rộng tới 400m2 nhưng các trụ đỡ của mái che được kết nối với nền bêtông trên sân trường chỉ bằng những thanh sắt nhỏ, rất ngắn. Lo lắng về sự an toàn của công trình, Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường sau đó đã đổ thêm bêtông nhằm gia cố các trụ đỡ này nhưng vừa được vài ngày thì xảy ra tai nạn.

Theo thầy Trương Ngọc Tứ, trong số 834 học sinh của trường, có hơn 40% là học sinh người dân tộc, đồng bào còn khó khăn nên việc vận động xã hội hóa là rất khó. Từ vụ việc lần này, nhà trường sẽ không cho dựng lại mái che mà sẽ làm tờ trình gửi lên cấp trên xin kinh phí và gọi nhà thầu làm.

Sau khi xảy ra sự cố trên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu, Ủy ban Nhân dân thị xã Giá Rai đã có công văn chỉ đạo các ngành có liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, đồng thời kiểm tra toàn bộ các công trình phụ trong khuôn viên trường học trên địa bàn.

Công trình mái che bị sập tại Trường Tiểu học Giá Rai A do doanh nghiệp tư nhân Thuận Phát ở thị xã Giá Rai thi công với tổng kinh phí 39 triệu đồng./.