Vu sat hai cuu Pho thu tuong Nga duoc len ke hoach ky cang hinh anh 1Hiện trường vụ sát hại ông Boris Nemtsov. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, các nhà điều tra ngày 28/2 cho biết vụ sát hại thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov đã được lên kế hoạch kỹ càng, viện dẫn thông tin về loại vũ khí được sử dụng để ám sát và việc các thủ phạm biết được kế hoạch đi lại của ông Nemtsov.

Thông báo của Ủy ban Điều tra - cơ quan tiến hành điều tra vụ việc trên, nêu rõ: "Rõ ràng là vụ ám sát này đã được lên kế hoạch kỹ càng và địa điểm ám sát được lựa chọn một cách cẩn thận."

Các nhà điều tra cho biết họ cho rằng các thủ phạm đã đi ôtô và sử dụng súng lục Makarov - loại súng được dùng trong lực lượng cảnh sát và quân đội Nga, để bắn ông Nemtsov từ sau lưng.

Theo các nhà điều tra, sáu vỏ đạn, được tìm thấy ở hiện trường, được các công ty khác nhau sản xuất và điều này gây khó khăn cho công tác điều tra.

Khoảng ba giờ đồng hồ trước khi bị bắn chết, ông Nemtsov đã có cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Echo Moskva, trong đó ông lên án những hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine và kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 45 phút được truyền trực tiếp này, ông Nemtsov cũng kêu gọi các thính giả tham gia một cuộc tuần hành phản đối (ông Putin) ở Moskva vào ngày 1/3.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 28/2 đã lên tiếng bày tỏ "sự phẫn nộ" trước việc ông Nemtsov bị sát hại, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra "đầy đủ, nhanh chóng và minh bạch."

Trong một tuyên bố, bà Mogherini cho rằng ông Nemtsov là "người ủng hộ mạnh mẽ một Liên bang Nga hiện đại, phồn vinh, dân chủ và cởi mở với thế giới."

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/2 đã cam kết sẽ làm mọi điều có thể để đưa nhưng kẻ tiến hành vụ sát hại "hèn hạ" thủ lĩnh phe đối lập Boris Nemtsov - người bị bắn từ một xe ôtô gần Điện Kremlin - ra trước công lý.
 
Trong bức điện gửi mẹ ông Nemtsov đăng tải trên trang web của Điện Kremlin, ông Putin nêu rõ: "Mọi biện pháp sẽ được tiến hành để buộc những kẻ tổ chức và thủ phạm của vụ giết người hèn hạ này phải hứng chịu hình phạt thích đáng dành cho chúng."
 
Cùng ngày, giới chức thành phố Moskva cũng đã cho phép lãnh đạo phe đối lập tổ chức một cuộc tuần hành tưởng niệm ông Nemtsov, bắt đầu vào lúc 12 giờ giờ GMT ngày 1/3 sau khi họ hủy kế hoạch tiến hành một cuộc biểu tình phản đối (ông Putin)./. 

(Vietnam+)