Phiến quân Al-Shabaab. (Nguồn: standardmedia.co.ke)

Theo thông tin mới nhất, hàng chục binh sỹ Kenya đã thiệt mạng trong vụ tấn công tại một căn cứ của Liên minh châu Phi (AU) ở miền Nam Somalia, giáp với Kenya.

Chỉ huy quân sự vùng Ceel Cado, ông Abdirazak Hussein cho biết các tay súng đã thực hiện một vụ đánh bom liều chết tại cổng căn cứ này sau đó xông vào bên trong và xả súng.

Theo ông Hussein, có nhiều thương vong ở cả hai phía.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab, có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công này, đồng thời khẳng định đã kiểm soát căn cứ trên và sát hại 61 binh sỹ người Kenya. Nhóm này cũng tuyên bố đã chiếm toàn bộ thị trấn Ceel Cado gần đó và gần 30 xe tải, xe tăng.

Thông tin này hiện vẫn chưa được kiểm chứng.

Theo người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Kenya (KDF), Đại tá David Obonyo, các tay súng Al Shabaab đã tấn công một doanh trại của Quân đội Quốc gia Somalia nằm cạnh một doanh trại khác của KDF.

Các binh sỹ KDF thuộc AU đã đáp trả nhóm tấn công.

Trong khi đó, một sỹ quan cấp cao của quân đội Somalia xác nhận rằng các tay súng đã chiếm căn cứ của AU, và cho biết thêm trong căn cứ này có hàng chục binh sỹ Somalia.

Theo ông, phái bộ AU tại Somalia (AMISOM) đã rời căn cứ này và thị trấn Ceel Cado vì "các lý do chiến lược."

Từ năm 2007, AMISOM duy trì 22.000 binh sỹ đến từ 6 nước thuộc AU (gồm Ethiopia, Uganda, Burundi, Djibouti, Sierra Leone và Kenya) nhằm hỗ trợ chính phủ Somalia chống Al-Shabaab.

Tháng 6/2015, các tay súng Al-Shabaab cũng chiếm một căn cứ khác của AU tại thị trấn Lego, miền Nam Somalia, khiến hàng chục binh sỹ thiệt mạng./.