Vu tan cong khach san o Mali: Mot so con tin duoc giai cuu hinh anh 1Binh sỹ Mali tuần tra ở thị trấn Sevare. (Nguồn: EPA )

Ngày 8/8, một nguồn tin quân sự Mali cho biết lực lượng an ninh đã giải cứu được một số con tin bị các tay súng bắt cóc trong vụ tấn công vào khách sạn ở miền Trung nước này làm ít nhất 7 người thiệt mạng một ngày trước.

Theo một thông cáo của Chính phủ Mali, sáng 7/8 đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố nhằm vào khách sạn Byblos ở thị trấn Sevare, cách thủ đô Bamako hơn 600km, nơi một số nhân viên của Phái bộ hỗn hợp Liên hợp quốc về ổn định tại Mali (MINUSMA) đang lưu trú.

Đụng độ khiến phía quân đội Mali có 5 người thiệt mạng và 2 người bị thương, trong khi 2 tay súng bị tiêu diệt. Ngoài ra, 7 nghi phạm đã bị bắt giữ.
 
Trong khi đó, phía MINUSMA nói rằng một thành viên của tổ chức này thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố, đồng thời cho biết giao tranh giữa nhóm tay súng và lực lượng an ninh Mali vẫn đang diễn ra.

Nguồn tin quân sự cho hay lực lượng đặc nhiệm Mali đã giải cứu các con tin, trong đó có 5 người nước ngoài được đưa tới thủ đô Bamako, song không nêu rõ quốc tịch của những người này.

Hiện chưa xác định được số người bị bắt cóc và chưa có nhóm nào nhận đứng đằng sau vụ tấn công.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Ukraine đã ra một thông báo dựa trên thông tin từ Đại sứ quán nước này tại Algeria cho biết 1 người Ukraine, 3 người Nam Phi, 1 người Pháp có thể nằm trong số những công dân nước ngoài bị giữ trong khách sạn trên.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan đã giành kiểm soát miền Bắc Mali sau một cuộc đảo chính quân sự năm 2012.

Một chiến dịch do Pháp đứng đầu năm 2013 đã đánh đuổi các tay súng Hồi giáo ra khỏi các thành phố và thị trấn chiếm giữ, song khu vực này vẫn bất ổn./.

(TTXVN/Vietnam+)