Cảnh sát hỗ trợ người dân rời khỏi hiện trường vụ tấn công ở Las Ramblas ngày 17/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputnik, AP, AFP và Reuters đều đưa tin, ngày 20/8, Cảnh sát trưởng vùng Catalonia của Tây Ban Nha Josep Lluis Trapero thông báo vụ tấn công khủng bố bằng xe tải tại thành phố Barcelona là do một đối tượng thực hiện, song ông chưa thể xác minh đối tượng này là ai.

Cũng theo ông Trapero, cảnh sát đã tìm thấy hơn 120 bình gas trong ngôi nhà ở thị trấn Alcanar thuộc vùng Catalonia, nơi các nghi can thực hiện hai vụ tấn công liên tiếp trong tuần qua được cho đã chế tạo bom để sử dụng cho một hoặc nhiều vụ tấn công khủng bố ở Barcelona.

[Cảnh sát Tây Ban Nha ráo riết truy nã nghi phạm khủng bố người Maroc]

Theo thông tin mới nhất, cảnh sát Tây Ban Nha đã xác định cả 3 xe tải đều được thuê bằng thẻ ngân hàng của đối tượng người Maroc tên là Younes Abouyaaquoub, 22 tuổi, kẻ bị tình nghi lái xe tải lao vào người đi bộ tại Barcelona cách đây 3 ngày làm 14 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương.

Theo điều tra, một xe tải được sử dụng trong vụ tấn công ở Barcelona.

Một xe khác được phát hiện tại Vic, cách Barcelona 70km về phía Bắc. Chiếc xe thứ ba được phát hiện ở Ripoll.

Cảnh sát cho rằng nhóm khủng bố này muốn chất đầy chất nổ lên các xe để thực hiện vụ tấn công quy mô lớn hơn, nhưng âm mưu đã bất thành.

Hiện cảnh sát chưa thể xác định liệu tên Abouyaaquoub còn có mặt ở Tây Ban Nha hay không, và không loại trừ khả năng tên này có thể đã vượt qua biên giới Pháp./.