Đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân sau vụ tấn công. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 26/3, cảnh sát Anh đã bắt giữ thêm một nghi phạm trong quá trình điều tra vụ tấn công vào tòa nhà quốc hội nước này, đồng thời theo dõi dịch vụ nhắn tin được mã hóa WhatsApp mà thủ phạm sử dụng.

Theo Cảnh sát Anh, người đàn ông 30 tuổi mới bị bắt giữ hiện bị tạm giam tại trung tâm thành phố Birmingham do bị tình nghi đang chuẩn bị các hành động tấn công khủng bố.

Vụ bắt giữ mới này diễn ra bốn ngày sau vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, trong đó đối tượng tấn công đã giết hại 4 người và làm bị thương 50 người khác trước khi bị cảnh sát vũ trang tiêu diệt.

Vụ việc xảy ra chiều 22/3 khi đối tượng Khalid Masood, 52 tuổi, lao xe qua cầu Wesminster đâm vào nhiều người đi đường trước khi xông thẳng về phía tòa nhà Quốc hội và dùng dao đâm nhân viên cảnh sát bảo vệ ở cửa.

Sau vụ tấn công, hàng chục người đã bị bắt giữ, trong đó 9 người đã được thả mà không bị buộc tội, một phụ nữ 32 tuổi được thả sau khi được bảo lãnh và một người đàn ông 58 tuổi vẫn bị tạm giữ.

Vụ bắt giữ mới được tiến hành cùng thời điểm Chính phủ Anh xác nhận Masood đã sử dụng dịch vụ nhắn tin WhatsApp và cho rằng các lực lượng an ninh cần được phép tiếp cận dịch vụ nhắn tin mã hóa này.

Trong khi đó, giới truyền thông cho rằng Masood đã sử dụng trang Facebook của mình chỉ một phút trước khi tiến hành vụ tấn công, nhưng không rõ hung thủ đã gửi tin nhắn hay chỉ xem ứng dụng này.

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd tuyên bố, việc cảnh sát và lực lượng an ninh không có khả năng phá được các dịch vụ mã hóa là điều "hoàn toàn không thể chấp nhận."

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng BBC, bà Rudd cũng cho rằng việc mã hóa đầu cuối là điều quan trọng đối với an ninh mạng, nhằm đảm bảo an toàn cho các giao dịch thương mại, ngân hàng và các giao dịch khác, tuy nhiên bà cũng nói thêm rằng việc mã hóa này phải được tiếp cận.

Bà Rudd nói thêm: "Chúng ta cần phải đảm bảo những tổ chức như WhatsApp, và còn nhiều tổ chức như thế, không cung cấp một nơi bí mật cho những kẻ khủng bố để chúng liên lạc với nhau."

Đến nay, mặc dù cảnh sát tin rằng thủ phạm hành động đơn độc vào thời điểm tấn công, nhưng các điều tra viên vẫn đang tìm hiểu xem liệu có ai hỗ trợ hay hướng dẫn đối tượng này hay không. 

Sau những tuyên bố từ quan chức chính quyền Anh, người phát ngôn của WhatsApp cho biết WhatsApp đang hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật trong quá trình điều tra, nhưng không đề cập đến việc tổ chức này sẽ thay đổi chính sách mã hóa thông tin.

WhatsApp là một ứng dụng nhắn tin, gọi điện qua mạng (OTT), đang dần thay thế các ứng dụng nhắn tin, gọi điện thông thường. WhatsApp là một trong những ứng dụng đi đầu trong việc gửi tin nhắn miễn phí qua mạng 3G và Wifi./.