(Nguồn: Getty Images)

Tờ Independent, dẫn lời một số người sử dụng internet ở Anh cho biết một bài đăng trên một diễn đàn trực tuyến dường như đã dự đoán trước cuộc tấn công khủng bố ở cung điện Westminster - trụ sở Quốc hội Anh xảy ra chiều 22/3 (theo giờ Anh).

Có ít nhất một nghi phạm nam giới đã lái một chiếc xe chạy qua một nhóm người dân bằng xe hơi trước khi cố đâm và làm bị thương các sỹ quan cảnh sát bảo vệ tòa nhà Quốc hội.

Đối tượng tượng đã bị cảnh sát vũ trang bắn gần khu nhà Hạ viện.

Cuộc tấn công lẽ ra đã được gắn cờ cảnh báo bởi một bài đăng trên diễn đàn 4chan, với tham chiếu đến vị trí chính xác xảy ra vụ tấn công. Bài viết cũng đính kèm một bức ảnh hai khẩu súng, lấy từ internet.

Không rõ bài viết này có liên quan gì đến kẻ tấn công và nó không đề cập rõ ràng đến ngày tháng hoặc bản chất của vụ việc. Nhưng nhiều người sử dụng internet đang chỉ ra sự trùng hợp lạnh lùng của hai sự kiện.

Tham chiếu tới vị trí đã được đăng thông qua một mật mã lạ. Bên cạnh hình ảnh, người dùng đã đăng một loạt các dấu gạch ngang và dấu chấm - khi được dịch sang mã Morse, chúng chỉ vào một URL và ở trang đó là các tọa độ chính xác cho cuộc tấn công.

Tọa độ này chỉ vào cầu Westminster, nơi kẻ tấn công đã lái xe qua. Cụ thể, nó nằm ở phía bên kia cầu của trụ sở Quốc hội, và đó là nơi diễn ra vụ nổ súng của cảnh sát.

Bài viết đã được đăng vào chiều 21/3, gần như chính xác 24 giờ trước vụ tấn công. Nó có một ghi chú viết đậm bao gồm ngày 21/3, và tấm bảng có dòng chữ "Chính trị sai lầm."

Một người dùng đã theo mật mã này và đăng "Big Ben?" chỉ vài phút sau khi nó được phát trực tuyến.

Theo các nhân chứng, một chiếc xe chở nghi phạm đã đâm vào người dân ở đầu cầu bên kia của cầu Westminster, sau đó tiếp tục lao sang đầu cầu bên này và đâm vào hàng rào của tòa nhà Quốc hội và người dân, trước khi một trong hai nghi phạm lao vào trong sân tòa nhà Quốc hội, đâm một sĩ quan cảnh sát và sau đó bị cảnh sát bắn hạ. Vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 40 phút ngày 22/3.

Trong vòng ít phút sau khi xảy ra vụ việc, cảnh sát, bao gồm cả lực lượng chống khủng bố, đã phong tỏa xung quanh tòa nhà Quốc hội. Tình trạng này sẽ tiếp tục được duy trì cho đến khi cảnh sát đảm bảo kiểm soát được các nguy cơ.

Giới chức cảnh sát cho hay vụ tấn công này có hình thức tương tự một vụ tấn công khủng bố mà các phần tử thánh chiến hồi giáo có ý đồ thực hiện tại Anh, tức là tấn công người bằng xe và sau đó tấn công lực lượng an ninh bằng dao.