Lực lượng an ninh Burkina Faso làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng tin AFP ngày 16/8 đưa tin lực lượng an ninh tại thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso cho biết các tay súng thánh chiến tình nghi xả súng vào quán càphê làm 18 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương có thể đến từ Mali.

Theo một sỹ quan quân đội giấu tên, xét chiến thuật và đặc điểm của những tay súng này, nhiều khả năng đó là các phần tử đến từ miền bắc Mali hoặc gần biên giới.

Cơ quan điều tra đã mô tả những kẻ tấn công còn rất trẻ và sẵn sàng liều chết, đồng thời đánh giá cuộc tấn công ngày 13/8 có những điểm tương đồng với vụ tấn công năm ngoái vào một khách sạn và quán càphê cũng ở thủ đô Ouagadougou, làm 30 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương.

[Xác định tính chất khủng bố vụ tấn công quán càphê tại Burkina Faso]

Các tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại khu vực Maghreb đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công đẫm máu này.

Vụ việc xảy ra tối 13/8, một nhóm gồm 3 hoặc 4 tay súng đã đến quán càphê Thổ Nhĩ Kỳ Aziz Istanbul ở thủ đô Ouagadougou bằng xe máy và xả súng vào khách hàng ngồi bên trong quán.

Bộ trưởng Thông tin Burkina Faso Remi Dandjinou khẳng định đây là "một vụ tấn công khủng bố." Tuy nhiên, hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công.

Burkina Faso, một trong những quốc gia nghèo nhất ở Tây Phi giáp với Mali và Niger, đã chứng kiến một loạt vụ tấn công bạo lực do các nhóm thánh chiến thực hiện trong những năm qua./.