Vu tan cong quan caphe tai Burkina Faso la Binh sỹ Burkina Faso tuần tra tại Ouagadougou sau vụ xả súng ngày 13/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Thông tin Burkina Faso Remi Dandjinou khẳng định vụ xả súng tại quán càphê Thổ Nhĩ Kỳ Aziz Istanbul ở thủ đô Ouagadougou tối 13/8, làm ít nhất 17 người thiệt mạng và 8 người bị thương, là "một vụ tấn công khủng bố."

Phát biểu với báo giới ngày 14/8, ông Dandjinou cho biết con số thương vong trên chỉ là tạm thời bởi chiến dịch an ninh nhằm truy quét các đối tượng nghi vẫn đang diễn ra. Theo ông, chưa rõ có bao nhiêu tay súng tham gia vụ tấn công này.

Một y tá cho biết trong số nạn nhân có một người mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, thiệt mạng trên đường tới bệnh viện vì vết thương quá nặng.

Ngay khi xảy ra vụ xả súng, các lực lương an ninh và quân đội Burkina Faso đã lập tức có mặt tại hiện trường. Cảnh sát đã sơ tán người dân khỏi khu vực này trước khi mở chiến dịch truy quét các đối tượng tình nghi.

Một binh sỹ cho biết có một số người bị bắt làm con tin ở tầng 1 và tầng 2 của quán càphê này. Thị trưởng Ouagadougou và một số Bộ trưởng cũng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo chiến dịch.

Cũng giống như các nước Tây Phi khác, Burkina Faso là mục tiêu của nhiều nhóm thánh chiến.

[Vụ tấn công quán càphê tại Burkina Faso: Số thương vong tăng mạnh]

Các tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại khu vực Maghreb đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công đẫm máu nhất gần đây, xảy ra hồi tháng 1/2016, khi các tay súng tấn công một quán càphê và khách sạn tại thủ đô Ouagadougou làm 30 người thiệt mạng.

Tháng 6 vừa qua, một liên minh các nhóm thánh chiến Mali có liên hệ với Al-Qaeda cũng đã tấn công một khu nghỉ dưỡng sang trọng ở Mali làm 5 người thiệt mạng.

Một tháng sau đó, 5 quốc gia châu Phi đã thành lập một lực lượng quân đội đa quốc gia nhằm truy quét các tay súng Hồi giáo tại Sahel.

Tuy nhiên, lực lượng này sẽ chỉ bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay và hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn tài trợ./.
(TTXVN/Vietnam+)