Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công bắt giữ con tin ở Dhaka. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh Asaduzzaman Khan cho biết thủ phạm vụ tấn công tại thủ đô Dhaka hôm 1/7 là một nhóm phiến quân trong nước, không phải tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Asaduzzaman Khan khẳng định những kẻ tấn công là các thành viên của Jamaeytul Mujahdeen Bangladesh - một tổ chức đã bị cấm hoạt động tại Bangladesh hơn một thập kỷ qua, và các đối tượng này không có liên hệ với IS.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh, tất cả những kẻ tấn công đều là nam thanh niên trẻ, có học thức và xuất thân gia đình khá giả.

Tuyên bố trên của Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh được đưa ra sau khi IS đã nhận đứng đằng sau vụ tấn công trên và cho đăng tải trên Internet nhiều hình ảnh các nạn nhân bị sát hại.

Vụ tấn công xảy ra vào tối 1/7, các tay súng đột kích và bắt giữ con tin tại nhà hàng Holey Artisan Bakery tại khu đoàn ngoại giao Gulshan, nơi nhiều thực khách nước ngoài thường lui tới.

Các tay súng đã giao tranh ác liệt với lực lượng an ninh, làm ít nhất hai cảnh sát thiệt mạng.

Đến sáng 2/7, các lực lượng an ninh Bangladesh đã kết thúc chiến dịch giải cứu con tin kéo dài 12 giờ đồng hồ, tiêu diệt sáu kẻ tấn công và bắt sống một tên. Ít nhất 20 con tin đã thiệt mạng, trong đó chủ yếu là người nước ngoài. Ngoài ra có 40 người bị thương, trong đó có cảnh sát.

Italy, Nhật Bản và Mỹ đã xác nhận có các công dân thiệt mạng trong vụ này. Một quan chức giấu tên thuộc bộ phận Quan hệ công chúng của quân đội Bangladesh cho biết trong số các nạn nhân thiệt mạng có chín công dân Italy, bảy công dân Nhật Bản, hai công dân Bangladesh, một công dân Mỹ và một công dân Ấn Độ.

Trong một bức thư gửi Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, Tổng thống Sri Lankan Maithripala Sirisena lên án mạnh mẽ vụ tấn công trên, đồng thời khẳng định tinh thần đoàn kết với Bangladesh trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Bức thư cũng nhấn mạnh sự cấp thiết của việc hợp tác toàn cầu và khu vực nhằm xóa bỏ mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố.

Đồng quan điểm này, Quốc vụ khanh Jordan phụ trách các vấn đề về truyền thông Mohammad Momani cũng kêu gọi tăng cường và liên kết những nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mexico cũng ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ bắt cóc và sát hại con tin tại Bangladesh./.