Ngày 19/7, người phát ngôn Bộ nội vụ bang Bavaria, nơi xảy ra vụ một thanh niên nhập cư tấn công các hành khách trên tàu khiến nhiều người bị thương, cho biết không loại trừ khả năng đây là một vụ tấn công mang màu sắc Hồi giáo cực đoan.

Hiện trường vụ tấn công trên tàu tại Bavaria, Đức. (Nguồn: scmp.com)

Nguồn tin này cho biết khi gây án, kẻ tấn công cũng đã liên tục hô "Thánh Allah vĩ đại," song công tác điều tra vẫn đang được thực hiện trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận chính thức nào và có vẻ như đối tượng đã một mình thực hiện âm mưu tấn công này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nội vụ bang Baravia Joachim Herrmann cho biết hung thủ là người tị nạn gốc Afghanistan, 17 tuổi, đến Đức một mình và từng sống trong một trung tâm bảo trợ trước khi được một gia đình ở Ochsenfurt nhận nuôi trong thời gian gần đây.

Vụ tấn công xảy ra khoảng ​21 giờ 15 (giờ địa phương) trên chuyến tàu từ Treuchlingen tới Wuerzburg, bang Bavaria. Hung thủ đã dùng búa và dao ông vào một nhóm hành khác trên tàu kiến 4 người trong một gia đình đến từ Hong Kong (Trung Quốc) bị thương nghiêm trọng.

Hãng tin DPA dẫn lời một nhân chứng cho biết chuyến tàu khi đó có khoảng 25 người. Cảnh sát đã nổ súng bắn hạ hung thủ đang định bỏ trốn khỏi hiện trường. 

Hồi tháng 5, một vụ tấn công bằng dao trên tàu cũng đã xảy ra tại miền Nam nước Đức khiến 1 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Hung thủ là một người đàn ông 27 tuổi, được xác định là có vấn đề về thần kinh.

Vụ tấn công lần này có thể sẽ lại một lần nữa gây ra những căng thẳng tại chính trường Đức xung quanh chính sách mở cửa tiếp nhận người tị nạn của Thủ tướng Angela Merkel.

Năm 2015, Đức đã tiếp nhận tới gần 1,1 triệu người di cư chủ yếu từ các quốc gia đang hứng chịu chiến tranh và nghèo đói như Syria và Afghanistan.

Chính sách mở cửa của Thủ tướng Merkel chịu không ít chỉ trích từ phía những phe phản đối tiếp nhận người di cư./.