Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo chuyên gia trong ngành kế toán, việc thanh lý 264 xe công với nguyên giá gần 89 tỷ đồng và giá trị còn lại là 390 triệu đồng là "bình thường" và thậm chí còn nhiều trường hợp giá trị còn lại có thể về "0."

Đưa ra đánh giá này sáng 30/6, ông Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hội Kế toán - Kiểm toán Việt Nam khẳng định, mức 390 triệu chỉ là giá trị sổ sách và mức chỉ còn hơn 1 triệu đồng 1 xe là bình thường.

"Nhiều xe thậm chí có thể không còn gì," ông Thanh nói.

Theo ông, khi đưa ra đấu giá, mức giá sổ sách chỉ là một trong những thông tin để cơ quan chức năng định giá. Theo quy định, một hội đồng sẽ được lập ra gồm nhiều bên sẽ đánh giá lại tình trạng xe để định mức giá.

"Giá bán bao nhiêu sau đó sẽ tùy thuộc vào thị trường," đại diện hội Kế toán - Kiểm toán Việt Nam cho hay.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng thẳng thắn, so với thế giới, Việt Nam thường sử dụng xe quá đà rồi mới thanh lý nên giá có thể không cao.

"Nhiều nước chỉ sử dụng xe chạy khoảng 20 vạn cây số trong khi Việt Nam có thể để xe chạy tới 40 vạn," ông Thanh nhấn mạnh.

Đây cũng là vấn đề được lãnh đạo Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính lên tiếng giải thích.

Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho rằng, một số thông tin cho rằng thanh lý 264 xe công với giá 390 triệu đồng là không đúng.

Ông khẳng định khoản 390 triệu đồng là "giá trị còn lại," khác với khái niệm "giá bán." Giá trị còn lại theo ông được tính theo nguyên giá trừ đi giá trị hao mòn.

Theo quy định, giá trị còn lại của tài sản sẽ giảm dần và bằng không (0) khi tài sản đã hết thời hạn sử dụng. Dẫn thông tư số 162/2014/TT-BTC, đại diện ngành tài chính cho hay, xe ôtô có thời hạn sử dụng là 15 năm, mức hao mòn 1 năm là 6,7%.

Đồng quan điểm với Chủ tịch Hội Kế toán - Kiểm toán Việt Nam, đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh lại, việc bán đấu giá sẽ cần định giá lại và sau đó bán công khai. Khoản tiền thu được từ đấu giá này sẽ được chuyển về Kho bạc Nhà nước./.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính từ ngày 1/1/2016 đến ngày 17/6/2016, trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản Nhà nước, khối Bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã thực hiện điều chuyển 20 xe ôtô với tổng nguyên giá 12,33 tỷ đồng cho các bộ, ngành địa phương có nhu cầu sử dụng theo quy định. Ngoài ra, các đơn vị chức năng đã thực hiện thanh lý 264 xe ôtô phục vụ công tác với tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng; giá trị còn lại 390 triệu đồng.