Biểu đồ mô tả rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 6/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/Breakingnews/AFP, Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cho rằng thiết bị mà Triều Tiên thử ngày 6/1 có khả năng không phải là bom nhiệt hạch (bom H).

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho hay họ không phát hiện bất cứ phóng xạ nào sau vụ Triều Tiên tuyên bố tiến hành thành công vụ thử bom H.

Cùng ngày, một chuyên gia quân sự của Trung Quốc cho rằng cần tiến hành phân tích kỹ hơn về tuyên bố của Triều Tiên liên quan đến vụ thử trên.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố Tokyo sẽ liên lạc với cả Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga về vấn đề này.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin các cư dân ở khu vực biên giới Trung Quốc-Triều Tiên đã được sơ tán khỏi các tòa nhà sau khi cảm nhận những cơn rung chấn sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.​

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe​ cũng đã lên án vụ thử bom H của Triều Tiên, coi đây là hành động vi phạm các nghị quyết liên quan của ​Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh của Nhật Bản.

Ông Abe nhấn mạnh Tokyo sẽ phối hợp nỗ lực với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và sẽ tiến hành các biện pháp kiên quyết, trong đó sẽ cân nhắc các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng./.