Tên lửa đạn đạo chiến lược của Triều Tiên được phóng từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo bình luận ngày 6/3 của tờ Thời báo Tài chính (Anh), việc Triều Tiên bắn 4 quả tên lửa đạn đạo rơi xuống Biển Nhật Bản vào sáng cùng ngày sẽ khiến căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á tiếp tục leo thang.

Vụ thử tên lửa này có thể nhắm đến nhiều mục đích khác nhau trong bối cảnh Triều Tiên lên tiếng cảnh báo Mỹ-Hàn về các cuộc tập trận chung.

Vừa qua, sau khi đạt được thỏa thuận đổi đất với tập đoàn Lotte, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thúc đẩy việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) với Mỹ ở phía Đông Nam thủ đô Seoul nhằm đối phó mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Đầu tháng 3/2017, lực lượng Mỹ-Hàn cũng bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên "Đại bàng non," và đến ngày 13/3 sẽ là cuộc tập trận "Giải pháp then chốt."

Triều Tiên từng cảnh báo về "một loại vũ khí chiến lược mới" nếu Mỹ-Hàn vẫn quyết tâm triển khai các cuộc tập trận chung.

Giới chuyên gia tại Washington có chung nhận định rằng tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ vào thời điểm Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ thứ nhất.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc nói rằng họ đã sẵn sàng đối phó với nguy cơ Triều Tiên trên thực tế đã đạt được đến mục tiêu mang tính bước ngoặt này.

Những năm gần đây, tình báo Mỹ thường đánh giá thấp tiến độ trong chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên.

Học giả Dennis Wilder thuộc Đại học Georgetown lại cho rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên là một thông điệp gửi đến Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang tiến hành kỳ họp Quốc hội thường niên.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã quyết định ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên.

Theo ông Wilder, những vụ thử tên lửa như thế này sẽ làm hủy hoại mọi nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn kế hoạch triển khai THAAD trên thực tế./.