Vu Thuy dien Rao Trang 3: Hoan thanh giai doan 3 tim kiem nan nhan hinh anh 1Các lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân. (Nguồn: TTXVN phát)

Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết đến ngày 24/11, các lực lượng cứu nạn đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 3 tìm kiếm những nạn nhân mất tích tại lòng suối Rào Trăng và chỉ tìm thấy thêm được một thi thể nạn nhân trong chiều 22/11.

Như vậy đến nay, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 6/17 nạn nhân mất tích, còn 11 nạn nhân chưa được tìm thấy.

Trong sáng 24/11, thời tiết tại khu vực tìm kiếm có mưa lớn, lực lượng cứu nạn đang tranh thủ khi mưa ngớt, tiến hành rà soát lại lần cuối những khu vực khả nghi có thi thể nạn nhân.

[Hình ảnh cuộc tìm kiếm thi thể nạn nhân tại Thủy điện Rào Trăng 3]

Dự kiến chiều 24/11, các lực lượng cứu nạn sẽ kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm 11 công nhân đang mất tích dưới lòng suối và rút lực lượng khỏi hiện trường.

Theo Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế, thời gian tới, lãnh đạo tỉnh sẽ họp bàn đánh giá lại các phương án tìm kiếm trong thời gian qua và đề ra hướng tìm kiếm lâu dài trong giai đoạn tiếp theo.

Sự cố sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra từ ngày 12/10 trên địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền làm toàn bộ khu nhà điều hành bị đất đá san phẳng, cuốn trôi, khiến 17 công nhân tại đây mất tích, đến nay đã tìm thấy thi thể 6 nạn nhân.

Công tác tìm kiếm các nạn nhân trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết mưa bão, sạt lở gây ách tắc tuyến đường độc đạo 71 dẫn vào Thủy điện Rào Trăng 3.

Để tiếp cận hiện trường, tìm kiếm các nạn nhân, các lực lượng cứu nạn đã triển khai theo hướng đường thủy vượt lòng hồ Thủy điện Hương Điền đi lên Thủy điện Rào Trăng 4 rồi tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3.

Sau khi kết thúc tìm kiếm các nạn nhân xung quanh khu vực nhà điều hành của Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 và một số khu vực khác có 5 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy, xác định danh tính và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Ngày 18/11, lực lượng cứu nạn đã bắt đầu giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng suối Rào Trăng với phương án nắn dòng chảy.

Một dòng chảy mới có độ sâu hơn 3m, rộng khoảng 5m và dài hơn 150m cùng một con đập phân thủy đã được hoàn thành trong sáng 22/11.

Dưới lòng suối Rào Trăng, nhiều kết cấu bêtông của nhà điều hành, các phương tiện máy móc, đồ dùng cá nhân của các nạn nhân đã được tìm thấy.

Đến 16 giờ 30 phút ngày 22/11, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thêm một thi thể nạn nhân bị mất tích trong vụ sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3./.

Đỗ Trưởng (TTXVN/Vietnam+)