Bà Trần Nhị Hà, Trưởng phòng cấp phép Sở Y tế Hà Nội cho biết, bác sỹ Phạm Anh Sơn liên quan đến vụ làm chết một trẻ ở phòng khám tư của mình có nhiều vi phạm trong hành nghề.

Theo bà Hà, bác sỹ Sơn đã được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề khám-chữa bệnh chuyên khoa nhi và đang làm thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động cho phòng khám tư nhân của mình tại nhà. Vị bác sỹ này không chỉ khám bệnh khi chưa được cấp phép, còn bán thuốc, thực hiện tiêm truyền cho bệnh nhân là không đúng quy định.

Vị Trưởng phòng cấp phép Sở Y tế Hà Nội phân tích: “Kể cả ở các phòng khám được cấp phép hoạt động, bác sỹ cũng không được vừa kê đơn vừa bán thuốc, không được thực hiện thủ thuật tiêm cho bệnh nhân (trừ trường hợp cấp cứu). Vì vậy, bác sỹ Sơn đã vi phạm nhiều quy định trong hành nghề.”

Được biết, trong vòng 5 tháng qua, tại phòng khám “chui” của bác sỹ Sơn tại Thường Tín (Hà Nội) đã xảy ra hai trường hợp tử vong sau tiêm kháng sinh chữa viêm phổi.

Ông Nguyễn Văn Dung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá sự việc là nghiêm trọng và sẽ xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội. Hiện nay, bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác của bác sỹ này trong vòng 15 ngày để phục vụ công tác điều tra.

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đang xem xét để rút chứng chỉ hành nghề bác sỹ Phạm Anh Sơn trong vụ việc làm chết bệnh nhi tại phòng khám tư.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tháng 6/2013, sau khi bị xử phạt hành chính vì khám bệnh khi chưa được cấp phép hành nghề, gây hậu quả khiến bệnh nhi L.K.L tử vong vì tiêm thuốc kháng sinh tại phòng khám, ông Phạm Anh Sơn đã ký cam kết với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thường Tín sẽ không hành nghề khi chưa được cấp phép. Tuy nhiên, sau đó một thời gian, ông Sơn lại khám bệnh trở lại dù giấy phép hành nghề chưa được cấp.

Mới đây nhất, ngày 20/11, bệnh nhi N.Đ.Q đã tử vong tại phòng khám sau mũi tiêm thứ hai điều trị viêm phổi mà bác sỹ Sơn là người trực tiếp kê đơn, bán thuốc và tiêm cho bệnh nhân.

Ông Dung cho hay: Sau khi bị xử lý hành chính vì khám “chui” và dẫn đến 1 bệnh nhi tử vong vì sốc phản vệ, bác sỹ Sơn đã ký cam kết với Ban Giám đốc bệnh viện sẽ không khám bệnh khi chưa được cấp giấy phép hoạt động. Vị bác sỹ này cũng bị cắt tiền thu nhập tăng thêm của tháng Bảy, nhưng sau đó, ông Sơn vẫn tiếp tục hành nghề chui.”

Đề cập đến vấn đề quản lý hệ thống y tế ngoài công lập hiện nay, ông Dung phân tích, việc quản lý hoạt động khám chữa bệnh ngoài công lập còn khó khăn bởi ý thức chấp hành pháp luật của người hành nghề còn hạn chế.

Sau vụ việc xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường, Sở Y tế Hà Nội đã lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành và giao các quận, huyện rà soát các phòng khám tư trên địa bàn, đến cuối tháng 11 Sở Y tế mới có thống kê, xác định Hà Nội có bao nhiêu phòng khám không phép đang hoạt động./.

Thùy Giang (Vietnam+)