Theo kết quả giám định tàn tro do Bảo tàng lịch sử quốc gia Romania công bố ngày 6/8, ba trong số bảy bức tranh quý của bảo tàng Kunsthal ở thành phố Rotterdam, Hà Lan, bị mất trộm hồi cuối năm ngoái, đã bị thiêu hủy tại Romania.

Hồi tháng Một vừa qua, ba đối tượng người Romania bị tình nghi tổ chức vụ trộm bảy kiệt tác nghệ thuật nói trên, đã bị bắt giữ. Sau đó, các đối tượng này đã bị buộc tội chính thức sau khi thừa nhận muốn bán những tác phẩm này cho một nhà tài phiệt Romania.

[Romania: Bắt 3 đối tượng tình nghi trộm tranh quý]

Bảo tàng lịch sử quốc gia Romania cho biết sau khi tiến hành giám định tàn tro trong lò sưởi tại nhà bà Olga Dogaru, mẹ của Radu Dogaru - một trong ba đối tượng bị bắt nói trên, cơ quan chức năng đã phát hiện được vết tích của bột màu và đinh tán, là những thành phần của các bức họa đã "biến mất" trong vụ trộm tác phẩm nghệ thuật lớn nhất tại Hà Lan trong vòng 20 năm qua.

Ngày 16/10/2012, bọn trộm đã đột nhập vào bảo tàng Kunsthal thông qua lối thoát hiểm, và chỉ trong vòng hai phút, chúng đã lấy đi bảy bức tranh, trong đó có các tác phẩm nổi tiếng của các danh họa Pablo Picasso, Claude Monet, Henri Matisse, Paul Gauguin.

Theo ước tính của các chuyên gia, tổng giá trị các bức họa bị đánh cắp lên tới 100 đến 200 triệu euro.

Truyền thông Hà Lan gọi đây là vụ trộm hoàn hảo và lớn nhất trong hai thập kỷ qua, sau vụ mất cắp 20 bức tranh quý khác tại Viện bảo tàng Van Gogh ở thủ đô Amsterdam năm 1991./.

(TTXVN)