Kỳ Duyên sau ngày đăng quang Hoa hậu. (Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

​Hiếm khi nào tốc độ lan truyền hình ảnh trên mạng xã hội lại kinh khủng như "vụ tư thế ngủ khó đỡ của Hoa hậu Kỳ Duyên." Chỉ trong vòng vài phút, các trang facebook cá nhân đã tràn ngập hình “không phải dạng vừa đâu” của cô Hoa hậu 19 tuổi.

Và, cũng là lần đầu tiên, hầu hết các "anh hùng bàn phím" nhất tâm bảo vệ nạn nhân như thế, kể các trang thông tin, báo mạng chuyên "trồng cải" dù rằng, cũng có nhiều trang nhân cơ hội "thừa nước đục thả câu," mượn cách bênh Kỳ Duyên, nhưng lại dùng hình ảnh đã được ném lên mạng làm minh họa...

Có lẽ bởi hình ảnh ấy đã chạm đến phần riêng tư của mỗi con người. Không cứ là trẻ con mà kể cả người lớn, khi ngủ, nhất là lúc đã quá mệt mỏi, đều vô thức tự tìm cho mình tư thế ngủ nào thoải mái, dễ chịu nhất. Liệu có ai giữ được hình ảnh lịch lãm như quý ông hay quyến rũ như quý bà, đẹp hoàn hảo từ khuôn miệng đến tư thế đi, đứng khi ngủ? Mấy ai dám tự vỗ ngực nói tôi có tư thế ngủ đẹp, khi đã trải qua một ngày dài với công việc và những chặng đường di chuyển?

Người nông cạn và thiếu lòng bao dung, độ lượng mới đủ can đảm đi rêu rao cái phần kém đẹp của người khác, nhất là khi đó thuộc góc riêng tư không nên, không được phép phạm đến. Sai lầm của "thủ phạm" có lẽ là muốn mua vui bằng hình ảnh xấu của người nổi tiếng nhưng lại chọn nhầm bối cảnh và đâu ngờ vấp phải phản ứng ngược từ cộng đồng mạng. Mọi người quay sang bảo vệ Hoa hậu và thấy thương cho cô bé, còn kẻ tung ảnh bỗng chốc thành tội đồ.

Nếu Kỳ Duyên không phải là Hoa hậu, không phải là người nổi tiếng, chắc chắn chẳng ai quan tâm đến tư thế ngủ của em thế nào, khi ngủ có mộng du hay chảy nước miếng hay không. Chỉ tiếc, khoảnh khắc kém đẹp của em đã lọt vào mắt của một người không tốt.

Thậm chí cộng đồng mạng còn muốn truy tìm tung tích kẻ đó và chĩa mũi tên giận dữ lên đầu kẻ đã phát tán ảnh Hoa hậu. Nếu như trước đây, Kỳ Duyên thường phải hứng chịu những “cơn bão” chê bai của dư luận về phong cách ăn mặc thiếu tinh tế cũng như những đường nét còn chưa hoàn hảo trên khuôn mặt, thì giờ đây em lại đang được họ giương khiên lên che chắn.

Vẻ đẹp trong sáng của Kỳ Duyên. (Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp)

Đặc biệt, có những chia sẻ thú vị nhưng cũng vô cùng thấm thía như của cô Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông trung học Lương Thế Vinh, Hà Nội đã chia sẻ trên trang facebook cá nhân: “Xem ảnh lúc cô bé ngủ, phải chăng vì tôi đã là mẹ nên tôi hoàn toàn có thể cảm thông cho các tư thế ngủ của đứa trẻ, nhất là những lúc chúng vô thức, nhất là khi chúng quá mệt mỏi. Có lẽ vì tôi là người mẹ nên tôi độ lượng hơn chăng?!”

“Nhắn tin với cậu bạn khi thấy cậu ý phản ứng nặng nề với đứa dã tâm đưa ảnh cô bé Hoa hậu lên trang mạng, tôi viết: ‘Thời của bọn mình, ăn đồ ăn không mấy vệ sinh, bị nhiều giun kim, có đứa ngủ còn chổng đít lên trời.’ May mà bọn tôi không có đứa nào đi thi hoa hậu, nếu không kẻ xấu đưa ảnh lên facebook thì khốn nạn với chúng nó mất...”

Theo cô Thùy Dương, “khuôn mặt cô bé xinh xắn. Nếu cắt ảnh, bỏ phần chân đi... có thể đặt lời bình ‘giấc ngủ ngon của Hoa hậu sau những ngày mệt mỏi vì làm từ thiện’... Quá tuyệt để mang lại hiệu ứng giáo dục tốt, tại sao cứ phải bới móc mà không làm cho cuộc đời đẹp lên nhỉ? Tôi thấy hình ảnh vô thức của cô bé còn đẹp hơn, thánh thiện hơn rất nhiều hình ảnh có ý thức của một cô Á hậu, tỉnh táo, dán băng dính vào đầu tý và đi nghênh ngang trong quán bar cho hàng trăm con mắt ngắm nghía. Các bạn có hiểu vì sao cô ý chỉ đạt đến danh hiệu Á hậu không?...”

Cô Văn Thùy Dương cho rằng, ở trường học nên có tiết học "hình thành tâm sáng" vì nói cho cùng thì “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”!

Thế mới thấy, dư luận vẫn rất công tâm, như trong trường hợp này, “các anh hùng bàn phím,” những trang báo mạng có tiếng “lá cải” đã không hùa theo cái xấu mà “dìm chết một nhan sắc.” Và đặc biệt, vẫn có những tấm lòng người mẹ thấu hiểu và chia sẻ như cô Văn Thùy Dương dành cho những khoảnh khắc hớ hênh trong vô thức của con trẻ.

Hồi đầu năm, trong một bài phỏng vấn Hoa hậu Kỳ Duyên, em có chia sẻ với ​người viết bài rằng: “mỗi cô gái đều có vẻ đẹp của riêng mình. Có câu ‘ngọc bất trác bất thành khí,’ có nghĩa là dù có đẹp mà không mài giũa thì cũng khó có thể tỏa sáng.”

Và ​người viết bài tin rằng, với nhận thức này, một cô gái trẻ lại đẹp, dù phải đối diện với những luồng khen, chê mỗi ngày sẽ biết cách làm cho mình đẹp hơn lên, đẹp từ tâm, để không gục ngã…./.