(Nguồn: Straits Times)

Theo hãng Kyodo, vụ va chạm giữa tàu khu trục tên lửa USS John S.McCain với tàu chở dầu Alnic MC ở phía Đông Eo biển Malacca vào ngày 21/8 đã vô tình làm dấy lên một cuộc tranh chấp lãnh thổ vốn có giữa Malaysia và Singapore.

Phát biểu tại họp báo, Tổng giám đốc Cơ quan thực thi luật biển của Malaysia (MMEA) Zulkifli bin Abu Bakar nói: "Vụ việc xảy ra tại lãnh hải Malaysia, cụ thể là tại vùng biển Teluk Ramunia."

Ông Zulkifli đưa ra phát biểu trên chỉ vài giờ sau khi Singapore phát đi một tuyên bố cho rằng vụ tại nạn khiến 10 thủy thủ Mỹ mất tích trên xảy ra tại vùng biển nước này và Singapore đang "chỉ đạo" hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Cơ quan hàng hải và cảng vụ Singapore (MPA) trong một tuyên bố cho hay họ được báo tin về vụ va chạm này tại "vùng lãnh hải Singapore."

[Tàu khu trục Mỹ tới căn cứ hải quân của Singapore sau vụ va chạm]

Ông Zulkifli nhấn mạnh rằng vụ va chạm xảy ra cách một khu neo đậu phía Đông Johor ở ven biển Malaysia 4,5 hải lý (8,3km). Địa điểm trên cách không xa Pedra Branca, một bãi đá nổi có diện tích bằng một nửa sân bóng đá là nguồn gốc tranh chấp giữa hai nước láng giềng này từ những năm 1980.

Bãi Pedra Branca, hay Pulau Batu Puteh theo cách gọi của phía Malaysia, nằm cách bờ biển phía Nam nước này khoảng 7,7 hải lý và cách bờ biển phía Đông Singapore 24 hải lý.

Hai nước đã đưa cuộc tranh chấp này ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) tại La Haye, Hà Lan vào năm 2013, sau đó tòa án này đã ra phán quyết rằng Pedra Branca thuộc về Singapore./.