Vu viec nguoi phu nu bi cuong che di xet nghiem COVID-19 o Binh Duong hinh anh 1Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú Võ Thanh Quan và bà H.T.P.L trong buổi hòa giải. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Ngày 29/9, lãnh đạo thành phố Thuận An (tỉnh Bình Dương) cùng Bí thư Đảng ủy và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Phú (thành phố Thuận An) đã có buổi gặp gỡ, xin lỗi công khai trường hợp vừa bị cưỡng chế lấy mẫu xét nghiệm là chị H.T.P.L (sinh năm 1983, ngụ tại căn hộ tầng trệt thuộc chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú).

Ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, cho biết rất lấy làm tiếc và xin lỗi vì đã hành xử nóng vội và chọn biện pháp nghiêm khắc nhất là cưỡng chế thay vì xử phạt hành chính.

Ông Quan cho rằng vì lo ngại bỏ sót ca dương tính trên cộng đồng do ở tòa chung cư đang có 2 ca dương tính SARS-CoV-2, phường đã gửi thư mời nhiều lần tới chị L. và do nóng lòng nên mới thực hiện như vậy.

[Bình Dương: Số ca xuất viện hàng ngày thường cao hơn số ca nhập viện]

Ngoài ra, trường hợp tự test nhanh COVID-19 của chị L không chứng minh được có đảm bảo đúng quy trình y tế không.

Theo Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, phường không muốn cưỡng chế bất kỳ người dân nào. Việc lấy mẫu chỉ mất vài phút là xong nên rất cần người dân hợp tác. Trong khi đó, việc phòng, chống dịch rất cấp bách, nếu chờ quyết định cưỡng chế sẽ thời gian rất lâu.

Liên quan đến vụ việc trên, trước đó, có thông tin được cho là của chị H.T.P.L. chia sẻ trên mạng xã hội với nội dung: "Nhà chị 1 xấp giấy điền thông tin test nè. Chị chỉ trải nghiệm một lần đầu thôi, chứ hở chút test thì miễn vì chị chỉ ở trong nhà."

Chị H.T.P.L (ngụ tại căn hộ tầng trệt thuộc chung cư Ehome 4 trên địa bàn phường Vĩnh Phú) cho biết có thể đảm bảo sức khỏe của bản thân, tự thực hiện 5K rất an toàn; cảm thấy việc test cộng đồng COVID-19 như vậy không đảm bảo an toàn cho mình nên không muốn tham gia vào việc test nhanh, phát hiện sớm F0 trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Hữu Châu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra thành phố Thuận An, cho biết chống dịch là việc cấp bách, địa phương sai trong cách hành xử và đã xin lỗi cá nhân chị L. Tuy nhiên, trường hợp của chị H.T.P.L có hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 7, Nghị định 177 của Chính phủ và sẽ bị xử phạt hành chính.

Trước đó, phường Vĩnh Phú thực hiện test diện rộng toàn địa bàn, tránh để sót F0 trong cộng đồng với mục tiêu lấy mẫu đạt 98-100% dân số khu vực được test để công bố xanh hóa các khu vực.

Thời điểm tổ lấy mẫu đang làm việc tại chung cư Ehome 4, ông Quan cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, nhận được tin báo từ Ban Quản lý chung cư Ehome 4 về trường hợp một phụ nữ không chấp hành nên đã nhanh chóng đến giải quyết vụ việc.

Khi đoàn tới nơi, chị H.T.P.L được vận động, mời ra ngoài lấy mẫu nhiều lần nhưng không chịu hợp tác nên đoàn công tác đã nhờ một thợ mở khóa đến mở cửa rồi đưa người này ra ngoài test. Rất may là chị L có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm quy định về phòng, chống dịch và lắp đặt lại khóa cửa phòng.

Mạng xã hội đăng tải clip cán bộ phường phá khóa căn hộ, cưỡng chế một phụ nữ ra khu vực sân chung cư lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Thời điểm đó khu vực lấy mẫu khá vắng vẻ./.

Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)