Vu Viet-A: Can thu hoi khen thuong cua cac to chuc, ca nhan vi pham hinh anh 1Đại biểu Hoàng Anh Công - Phó Trưởng ban Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vụ sai phạm của Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 liên quan tới nhiều bộ, ngành và nhiều tỉnh khác nhau đang rất được dư luận quan tâm.

Đáng lưu ý, trước đó, vào tháng 3/2021, Công ty Việt Á đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đại biểu Hoàng Anh Công - Phó Trưởng ban Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có những trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội xung quanh vấn đề thu hồi khen thưởng sau những vi phạm của tổ chức và cá nhân.

- Thưa ông, hiện nay thi đua khen thưởng là một khâu rất quan trọng để động viên nhiều cá nhân và tổ chức trong công tác. Ông có ý kiến như thế nào về việc thu hồi khen thưởng trước những sai phạm, chẳng hạn như trường hợp Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Công ty Việt Á?

Đại biểu Hoàng Anh Công: Theo tôi, công tác thi đua khen thưởng cần luôn đáp ứng được tiêu chí là phải công bằng. Những người được khen thưởng là phải xứng đáng với những gì họ đã đạt được, ngược lại đối với trường hợp khen thưởng không đúng thì phải có cơ chế để thu hồi khen thưởng đó.

Bởi khen thưởng là sự công bằng trong xã hội, nếu chúng ta khen sai sẽ tạo một sự mất lòng tin của người dân, của những người được khen thưởng và kể cả của những người không được khen thưởng người ta đều không có lòng tin.

[Thủ tướng: Thi đua, khen thưởng phải thiết thực, hiệu quả, từ nhân dân]

Đơn cử như vụ việc liên quan tới Công ty Việt-Á, họ đã vi phạm quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch nhưng lại được khen thưởng liên quan tới chính công tác phòng chống dịch, tôi nghĩ cần khẩn trương có quy định trong luật và văn bản hướng dẫn của luật là có cơ chế, có quy trình thu hồi khen thưởng đối với những trường hợp như vậy.

- Ông có cho rằng việc thu hồi khen thưởng cần được áp dụng trong những trường hợp nào?

Đại biểu Hoàng Anh Công: Tôi cho rằng ở đây chúng ta phải phân biệt giữa hai loại khen thưởng khác nhau.

Trường hợp là những người có thành tích khen thưởng trong quá khứ họ có trong quá trình chiến đấu, lao động, sản xuất nhưng trong quá trình sau này họ vi phạm quy định của pháp luật dẫn đến chuyện bị khởi tố, điều tra, bị kỷ luật thì việc thu hồi là không cần thiết, bởi đây là hai việc khác nhau. Có thể trong trường hợp này, những thành tích khen thưởng đó cũng có thể dùng làm căn cứ để xem xét trong quá trình xét xử họ, đây cũng là một tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên, đối với trường hợp khen thưởng liên quan đến hành vi vi phạm thì cần thiết là phải xử lý, cần thiết phải thu hồi. Bởi việc khen thưởng để đảm bảo lòng tin và cũng tạo sự rõ ràng, minh bạch trong công tác thi đua. Bên cạnh đó, việc khen thưởng cũng làm sao phải tuân thủ quy định của pháp luật một cách nghiêm minh, tránh hiện tượng chạy khen thưởng để dẫn đến việc người dân không còn tin tưởng vào những cái thi đua, khen thưởng. Theo tôi, đây là điều rất quan trọng.

- Theo ông, việc thu hồi khen thưởng với tập thể hay cá nhân có gì khác nhau không?

Đại biểu Hoàng Anh Công: Theo tôi, việc thu hồi khen thưởng đối với tập thể hay cá nhân đều giống nhau. Trong trường hợp khen thưởng tập thể có thành tích của tập thể nhưng thực tế không phải như vậy hoặc tập thể có chuyện tiêu cực trong quá trình cấp thi đua, khen thưởng liên quan đến tập thể đó thì chúng ta phải có cơ chế để thu hồi.

Việc thu hồi khen thưởng nhằm tạo sự công bằng trong xã hội, tạo động lực trong thi đua, khen thưởng. Theo tôi, điều quan trọng nhất của thi đua, khen thưởng là thúc đẩy mọi người cùng hướng tới cùng phát triển, cùng xây dựng đất nước, cùng xây dựng cơ quan, đơn vị cho tốt nhất.

Tôi cho rằng, trong dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) lần này cần phải có cơ chế xây dựng cơ chế, quy định để có hướng dẫn, để trong trường hợp có quy trình khen thưởng cũng phải có quy trình để thu hồi những thành tựu, thành tích khen thưởng mà cấp không đúng cho đối tượng cấp sai, cấp cho những người không xứng đáng thì cũng phải có thu hồi, bởi đây là sự công bằng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nhóm PV (Vietnam+)