Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng tại Quebec ngày 30/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cảnh sát tỉnh Quebec của Canada xác định Alexandre Bissonnette, 27 tuổi là nghi phạm duy nhất trong vụ nổ súng tại Trung tâm Văn hóa Hồi giáo Quebec. Trong lần bị đưa ra trình diện trước toà đầu tiên vào chiều 30/1, Bissonnette bị cơ quan công tố chính thức cáo buộc 6 tội danh giết người và 5 tội danh âm mưu giết người.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn thông tin của truyền thông nước sở tại cho biết Bissonnette đã xuất hiện trong thời gian ngắn tại tòa và không được đưa ra lời biện hộ về vụ xả súng. Các công tố viên cho biết các bằng chứng vẫn đang được thu thập và Bissonnette sẽ được đưa ra toà lần tới vào ngày 21/2 tới.

Bissonnette là sinh viên Canada gốc Pháp, theo học chuyên ngành khoa học xã hội tại Đại học Laval. Hiện cảnh sát vẫn chưa công bố kết luận về động cơ gây án của Bissonnette, tuy nhiên vụ việc được xem là một vụ khủng bố kiểu “sói đơn độc.”

Kết quả điều tra cho thấy Bissonnette là một kẻ ủng hộ chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và tư tưởng cực hữu. Bissonnette tiến hành vụ tấn công là do bị kích động bởi những lập trường và tuyên bố chính trị bài Hồi giáo hiện nay ở phương Tây. Trên trang Facebook cá nhân, Bissonnett “thích” các trang của bà Le Pen, ứng cử viên cánh hứu tranh cử tổng thống Pháp.

Bissonnette cũng thường xuyên bày tỏ ủng hộ các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Facebook. Các nhà hoạt động xã hội tại Quebec xác định Bissonette thường xuyên có các bình luận tranh cãi về chính sách người nhập cư, ủng hộ phong trào cực đoan và các quan điểm chủ nghĩa dân tộc.

Bissonnette bị cáo buộc đã nổ súng vào khoảng 50 người tại buổi cầu nguyện đêm chủ nhật (29/1) tại Trung tâm Văn hóa Hồi giáo Quebec khiến 6 người chết và 19 người bị thương, trong đó ít nhất 5 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Nhà chức trách Canada ban đầu cho biết họ đã bắt giữ hai nghi phạm, nhưng trong một thông báo sau khi điều tra, Cảnh sát Hoàng gia Canada xác định Bissonnette là nghi phạm duy nhất. Người thứ hai được coi là một nhân chứng./.