Vu xa sung o Las Vegas: Gia dinh nghi can co tien su toi pham hinh anh 1Chuyển một nạn nhân bị thương trong vụ xả súng ở Las Vegas ngày 1/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nghi can xả súng sát hại 58 người và khiến 515 người bị thương trong vụ xả súng ở Las Vegas, thuộc bang Nevada, Mỹ, là một cư dân địa phương không có tiền án, tiền sự. Tuy nhiên, cha ruột của đối tượng này là một kẻ cướp ngân hàng từng nằm trong danh sách truy nã của Cục Điều tra Liên bang (FBI), có dấu hiệu "tâm thần và khuynh hướng sự sát".

Nghi can Stephen Paddock, 64 tuổi, sống tại thành phố Mesquite, cách Las Vegas chỉ khoảng 90 phút đi xe.

Y sống trong một khu cộng đồng hạng sang dành cho người nghỉ hưu cùng với bạn gái 62 tuổi Marilou Danley, người bị cảnh sát thông báo truy tìm trên truyền thông để thẩm vấn. Tuy nhiên, cảnh sát sau đó xác định bà Danley đang ở nước ngoài vào thời điểm xảy ra vụ xả súng và không liên quan đến tội ác này.

Paddock sở hữu giấy phép săn bắn và nhiều súng ngắn hợp pháp, đồng thời sở hữu bằng lái máy bay tư nhân.

Y từng làm kế toán viên cho tập đoàn vũ khí quân sự Lockheed Martin trong 3 năm vào những năm 1980.

[Tổ chức IS thừa nhận thực hiện vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas ]

Paddock không có hồ sơ trong quân đội và nhà chức trách đang xác định tại sao hắn có thể tiếp cận với các vũ khí tự động.

Gia đình và người quen mô tả Paddock là một người cởi mở, không có mối liên hệ chính trị hay tôn giáo nào, đồng thời có sở thích đánh bạc.

Cha của y là Benjamin Hoskins Paddock, đối tượng cướp nhiều ngân hàng và nằm trong danh sách "Most Wanted" của FBI năm 1969 sau khi vượt ngục tại Texas khi đang thụ án 20 năm tù giam.

FBI giữ tên này trong danh sách truy nã suốt 8 năm, song y đã bị phát hiện 1 năm sau khi được gỡ bỏ khỏi danh sách này năm 1978.

FBI mô tả đối tượng này "được chuẩn đoán bị bệnh tâm thần" và khả năng "có khuynh hướng tự sát".

Stephen Paddock đã tự sát trước khi cảnh sát xông vào căn phòng ở tầng 32 khách sạn Mandalay Bay Resort, nơi y xả súng liên hoàn vào đám đông khán giả tham gia buổi diễn ca nhạc ở phía bên kia đường.

Cái chết của y đánh dấu sự kết thúc của vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ hiện đại./.

(TTXVN/Vietnam+)