Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 29/4 cho biết đã nhận được nhiều cảnh báo về một mối đe dọa an ninh ít phút trước khi một đối tượng thực hiện vụ xả súng tại giáo đường Do Thái ở thị trấn Poway, thuộc hạt San Dieogo, bang California, làm một phụ nữ thiệt mạng và 3 người bị thương, tuy nhiên lại thiếu thông tin chi tiết hay thời gian để có thể ngăn chặn vụ tấn công.

FBI đã nhận được một số cảnh báo online liên quan đến một âm mưu tấn công, song không bao gồm thông tin "cụ thể" về tác giả của cảnh báo trên hay địa điểm sẽ diễn ra tấn công.

Các nhà điều tra đã lập tức bắt tay vào xác định danh tính tác giả thông tin trên, tuy nhiên vụ xả súng đã xảy ra chỉ 5 phút sau khi các cảnh báo xuất hiện.

Trong tuyên bố, FBI cho biết: "FBI cảm ơn các công dân đã cảnh giác khi nhìn thấy và thông tin (cho cơ quan chức năng) về cảnh báo trên."

[Mỹ: Xác định nghi phạm vụ nổ súng tại một giáo đường Do Thái]

Vụ xả súng xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 sáng 27/4 tại giáo đường Do Thái ở thị trấn Poway khi nghi can 19 tuổi, John Earnest, sử dụng súng trường tấn công AR-15 xông vào trong giáo đường và nổ súng. Cảnh sát đã bắt giữ nghi can, thu giữ một xe ô tô và khẩu súng tại hiện trường. 

Hiện, cảnh sát đang tiến hành điều tra động cơ của nghi can này và cân nhắc khả năng đưa ra các cáo buộc phạm tội thù thận đối với đối tượng. Earnest đang bị giam giữ và không được chấp nhận bảo lãnh tại ngoại.

Đối tượng này được cho là đã viết một bức thư ngỏ trên mạng, trong đó y thừa nhận tiến hành một vụ tấn công bằng khí độc arson lúc rạng sáng tại một ngôi đền gần đó hồi tháng trước, và nói rằng y lấy cảm hứng từ vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand làm 50 người thiệt mạng hồi tháng 3 vừa qua.

Cha mẹ của Earnest rất sốc và buồn. Họ cho biết đang hợp tác với các nhà điều tra.

Ngày 29/4, mọi người trở lại giáo đường Do Thái trên để tổ chức tang lễ cho một thành viên của giáo đoàn là ông Lori Gilbert-Kaye, 60 tuổi, thiệt mạng trong vụ tấn công.

Những người tham dự lễ tang cũng ca ngợi sự quả cảm của Oscar Stewart, 51 tuổi, cũng là thành viên giáo đoàn và là một cựu binh của Hải quân và Lục quân Mỹ từng tham chiến tại Iraq, người đã đối đầu với tay súng và truy bắt thủ phạm ở ngoài giáo đường.

Vụ xả súng trên xảy ra 6 tháng sau vụ 11 người cầu nguyện thiệt mạng trong vụ xả súng tại một giáo đường ở Pittsburgh, thuộc bang Pennsylvania, vụ nghiêm trọng nhất mà cộng đồng người Do Thái tại Mỹ từng chứng kiến./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)