Ngày 26/3, giới chức Áo thông báo đã khám xét căn hộ của đối tượng đứng đầu một nhóm cực hữu vì tình nghi có liên hệ với nghi phạm thực hiện các vụ tấn công nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand hồi giữa tháng này.

Trước đó, Martin Sellner, đứng đầu phong trào Identitarian Movement Austria (IBOe), đã đăng tải một video cho biết đã nhận được tiền tài trợ, có thể từ nghi phạm vụ tấn công tại thành phố Christchurch Brenton Tarrant.

Tuy nhiên, Sellner phủ nhận có liên quan tới vụ tấn công khiến 50 người thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Tarrant cố gắng làm anh này liên lụy khi gửi khoản hỗ trợ.

Sellner cho biết không liên lạc với Tarrant nhưng từng nhận một email cùng một khoản tài trợ lớn từ địa chỉ email có tên Tarrant và đã gửi thư cảm ơn tới địa chỉ này trước khi vụ tấn công tại New Zealand xảy ra.

[Thủ tướng New Zealand chỉ thị tiến hành điều tra độc lập vụ xả súng]

Sellner cho biết giới chức đã thu giữ máy tính và điện thoại khi khám xét căn hộ của anh này. Hồi tháng 3/2018, Sellner từng bị cấm tới Anh vì giới chức nước "xứ sương mù" cho rằng sự xuất hiện của Sellner không "có lợi cho cộng đồng."

Văn phòng Công tố thành phố Graz, miền Nam nước Áo, cho biết đã nhận thấy địa chỉ email đáng ngờ khi điều tra khoản tài trợ khoảng 1.500 euro (1.700 USD) gửi tới IBOe.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz kêu gọi điều tra toàn diện và không coi thường bất kỳ dấu hiệu liên hệ nào. Hiện chính phủ của Thủ tướng Kurz được thành lập dựa trên liên minh với một đảng cực hữu.

Các quan chức xác nhận hồi tuần trước rằng Tarrant đã di chuyển tới rất nhiều địa điểm tại châu Âu, trong đó có Áo.

Theo truyền thông, Tarrant đã tới Vienna hôm 26/11 và thăm một số nơi khác. Nghi phạm 28 tuổi bị bắt ngay sau khi thực hiện các vụ tấn công với cáo buộc tội giết người./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)