Cầu thủ huyền thoại người Brazil Pele. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cầu thủ huyền thoại người Brazil Pele đã mô tả vụ bê bối tham nhũng trong làng bóng đá hiện nay là "đáng xấu hổ" nhưng sẽ không hủy hoại được môn thể thao "Vua," vốn là một môn thể thao đẹp.

Phát biểu nhân dịp khánh thành Trung tâm đào tạo bóng đá cho thiếu nhi ở New Delhi (Ấn Độ) mới đây, cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại 74 tuổi này cho biết những bê bối đang diễn ra tại Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) hiện nay liên quan đến những con người cụ thể chứ không phải là bóng đá.

Nhận xét này của "vua bóng đá" Pele được đưa ra chỉ một tuần sau khi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA), cựu danh thủ Michel Platini bị tạm "treo giò" 90 ngày trong tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá theo quyết định của Ủy ban đạo đức FIFA.

Theo giới phân tích thể thao quốc tế, việc đình chỉ công tác đối với Platini gần như làm tiêu tan tham vọng thay thế vị trí đầy quyền lực của ông Blatter của cựu đội trưởng đội tuyển Pháp vô địch World Cup 1998 tại cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch FIFA vào tháng 2/2016.

Đánh giá về những ứng cử viên "nặng ký" khác cho vị trí đứng đầu FIFA sắp tới, cầu thủ ba lần vô địch World Cup cho rằng cựu tiền vệ đội tuyển Brazil Zico là nhân vật xứng đáng cho vị trí cao nhất của môn thể thao nhiều khán giả nhất thế giới. Cựu danh thủ Zico vừa am hiểu sâu về bóng đá, vừa có phẩm chất của nhà quản lý bóng đá chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, "vua" Pele cũng cho rằng việc chọn người đứng đầu tổ chức thể thao lớn nhất hành tinh là rất khó khăn bởi đòi hỏi nhiều nhân tố với phạm vi điều chỉnh rộng lớn, đặc biệt là nhiều "cám dỗ và cạm bẫy."

Theo Pele, Chủ tịch FIFA phải là con người vừa có đạo đức, am hiểu sâu rộng về bóng đá, kiến thức quản lý... Ông cũng hài hước tuyên bố: "Tôi sợ và không muốn trở thành Chủ tịch FIFA."

"Vua bóng đá" Pele tên thật là Edison Arantes do Nascimento, từng 3 lần đứng trên bậc vinh quang cao nhất của bóng đá thế giới ở các kỳ World Cup 1958, 1962 và 1970.

Tên ông đã được lấy để đặt tên cho Tiểu hành tinh 2202. Ông được người hâm mộ trên khắp thế giới tôn vinh là cầu thủ vĩ đại nhất thế giới với danh hiệu không chính thức "vua bóng đá"./.