Vua kebab chuẩn bị 60 tấn thịt cừu cho dịp Tết

Để chuẩn bị món kebab, một người dân ở Trung Quốc mua sẵn 60 tấn thịt cừu loại ngon nhất và tuyển chọn 20 đầu bếp có tay nghề cao.
Việc bán thịt cừu nướng kebab kiểu Trung Đông không được coi là nghề kinh doanh lớn đối với nhiều người Trung Quốc nhưng đối với vua thịt nướng kebab Cốc Thắng Lợi thì đây là món hàng mà ông có thể kiếm được tiền triệu trong dịp Tết Nguyên Đán 2010.

Để có được vị trí đắc địa cho việc kinh doanh, vua thịt nướng kebab đã đấu thầu hai quầy hàng nhỏ ở Công viên Địa Đàn và Công viên Hồ Long Đàm với giá 534.000 tệ (hơn 78.000 USD), mỗi quầy bán hàng chỉ 8m2.

Mặc dù phải đấu thầu với giá cao ngất ngưởng nhưng ông Cốc xem ra vẫn tin tưởng việc bán hàng của mình.

Năm nay, đầu bếp Cốc cùng các đồng nghiệp của mình đưa ra thêm một số sản phẩm mới, đặc biệt là món thịt tự nướng, giá mỗi túi 100 tệ, gồm các xiên thịt sống và găng tay để khách vừa nướng vừa thưởng thức.

Dự kiến trong ngày mồng một Tết, sẽ có khoảng 10.000 túi thịt kebab tự nướng dành cho các đôi uyên ương trong vì đó cũng là ngày Valentine.

Để chuẩn bị món kebab, ông Cốc đã mua sẵn 60 tấn thịt cừu loại ngon nhất và tuyển chọn 20 đầu bếp có tay nghề cao. Mỗi xiên thịt cừu nướng kebab có giá 10-20 tệ (1,5-3 USD) tùy loại lớn nhỏ. Nhưng theo ông Cốc, người ăn khỏe cũng chỉ 2 xiên loại lớn là no cả ngày.

Là người Nội Mông, ông Cốc bén duyên với thịt cừu nướng kebab từ năm 1982 với số tiền lời đầu tay 20.000 tệ (2.900 USD). Có vốn, ông bắt đầu rong ruổi khắp nơi với xiên thịt cừu nướng kebab và cuối cùng “đóng đô” tại Bắc Kinh với vốn liếng là một nhà máy chế biến thịt và vài quầy bán thịt cừu nướng quy mô hoành tráng tại một số địa phương.

Ông đã chia sẻ kinh nghiệm thành công cho hơn 100 người và có kể hoạch giúp họ để trở thành “triệu phú kinh doanh thịt nướng”.

Dịp Tết Nguyên đán năm nay, đã có 20 người xin theo ông học nghề trong kỳ nghỉ “Tuần lễ vàng”, người trẻ nhất là 16 tuổi và già nhất là 60 tuổi. Ông bố trí chỗ ăn ngủ miễn phí cho họ.

Món thịt cừu nướng kebab của ông Cốc Thắng Lợi đã có mặt tại nhiều sự kiện lớn ở Trung Quốc như Lễ hội bia quốc tế Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông) hay Hội chợ triển lãm nông nghiệp ở Vũ Hán (Hồ Bắc).

Tuy nhiên, phục vụ Tết Nguyên Đán ở Bắc Kinh vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Đối với người Bắc Kinh đi du Xuân, xiên thịt cừu nướng kebab nóng hổi thơm lừng của đầu bếp Cốc luôn là món khoái khẩu không thể thiếu./.

Vĩnh Hà/Bắc Kinh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục